Vi sinh vật là gì? Đặc điểm và ứng dụng của vi sinh vật vào cuộc sống - hbptrongoi.com

Vi sinh vật là gì? Đặc điểm và ứng dụng của vi sinh vật vào cuộc sống

Bạn đang tìm hiểu về vi sinh vật?.Chúng ta vẫn thường nghe về những cụm từ quen thuộc như “vi sinh”, “vi sinh vật”, “chế phẩm vi sinh”, “men vi sinh”,… rất nhiều trong cuộc sống. Nhưng thực tế chúng ta rất ít người biết rõ về vi sinh vật là gì? chứ chưa nói đến việc “chiêm ngưỡng” chúng trực tiếp bằng cách sờ, nắm, nhìn,…
Vậy nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về vi sinh vật là gì? thì hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về vi sinh vật và ứng dụng của chúng trong đời sống của chúng ta.

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Hướng dẫn cách thông cống bằng Baking Soda dễ hiểu nhất

Vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật không phải là một nhóm phân loại trong sinh giới mà là bao gồm tất cả các sinh vật có kích thước hiển vi, không thể thấy rõ bằng mắt thường. Vì thế các nhà khoa học muốn nghiên cứu vi sinh vật phải nhìn dưới kính hiển vi điện tử và sử dụng đến phương pháp nuôi cấy vô khuẩn.

vi sinh vật là gì
vi sinh vật là gì
Nhìn chung, các vi sinh vật đều có những đặc điểm như: Kích thước nhỏ bé, hấp thu nhiều chuyển hóa nhanh, sinh trưởng và phát triển mạnh, có năng lực thích ứng mạnh mẽ và dễ phát sinh biến dị, phân bố rộng đa chủng loại,… Và đặc biệt chúng là loài sinh vật xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất.

Đặc điểm của vi sinh vật:

Đặc điểm của vi sinh vật
Đặc điểm của vi sinh vật
 • Kích thước nhỏ bé
 • Hấp thụ nhiều, chuyển hóa nhanh
 • Sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh
 • Năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị
 • Phân bố rộng, chủng loại nhiều.
 • Do tính chất dễ phát sinh đột biến nên số lượng loài vi sinh vật tìm được ngày càng tăng, chẳng hạn về nấm trung bình mỗi năm lại được bổ sung thêm khoảng 1500 loài mới.

Khái niệm chế phẩm vi sinh là gì?

Chế phẩm vi sinh (chế phẩm sinh học, men vi sinh) có tên tiếng Anh là Probiotic để chỉ những sản phẩm có khả năng bổ sung dinh dưỡng hoặc phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm,… mà trong đó dựa trên cơ chế hoạt động của các vi khuẩn hoặc vi nấm có lợi.

Phân loại các vi sinh vật:

Vi sinh vật có khoảng trên 100 nghìn loài bao gồm 30 nghìn loài động vật nguyên sinh, 69 nghìn loài nấm, 1,2 nghìn loài vi tảo, 2,5 nghìn loài vi khuẩn lam, 1,5 nghìn loài vi khuẩn, 1,2 nghìn loài virut và ricketxi…
Những loại vi sinh vật chính có thể được gom vào những nhóm sau:

 • Virus
 • Archaea
 • Vi khuẩn
 • Xạ khuẩn
 • Vi nấm
 • Vi tảo.

Môi trường sống của vi sinh vật:

Môi trường là nơi sinh sống của sinh vật, bao sồm tất cả những gì bao quanh chúng. Có bốn loại môi trường chủ yếu, đó là môi trường nước, môi trường trong đất, môi trường trên mặt đất – không khí (môi trường trên cạn) và môi trường sinh vật.

Môi trường sống của vi sinh vật
Môi trường sống của vi sinh vật
Cơ thế sinh vật cũng được coi là môi trường sống khi chúng là nơi ở, nơi lấy thức ăn, nước uống của các sinh vật khác.
Ví dụ: cây xanh là môi trường sống của vi sinh vật và nấm kí sinh ; ruột người là môi trường sống của các loài giun, sán,…

Ứng dụng của vi sinh vật trong đời sống:

Ngày nay, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh thay thế những sản phẩm hóa chất được các chuyên gia khuyên dùng và rất được ưa chuộng bởi đó là giải pháp an toàn tự nhiên, xử lý vấn đề hiệu quả mà không gây độc hại như hóa chất.

Vai trò của vi sinh vật trong xử lý nước thải khu công nghiệp:

Nước thải luôn là vấn đề được chú trọng ở các khu công nghiệp. Trên thực tế, hàm lượng chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp là rất cao. Nếu không được xử lý triệt để đạt tiêu chuẩn thì khi xả thải ra bên ngoài sẽ gây tình trạng ô nhiễm môi trường sống.

Vai trò của vi sinh vật trong xử lý nước thải khu công nghiệp
Vai trò của vi sinh vật trong xử lý nước thải khu công nghiệp
Do vậy, các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải được đưa ra như giải pháp xử lý hiệu quả nhất. Các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và hợp chất gây ô nhiễm trong nước thải giúp nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải.

Vai trò của chế phẩm vi sinh trong nông nghiệp và thủy sản:

Trong nông nghiệp, chế phẩm vi sinh giúp bổ sung thêm các vi sinh vật sống trong đất tham gia tích cực vào quá trình phân giải các chất hữu cơ, biến chúng thừng CO2 và chất vô cơ dùng làm thức ăn cho cây trồng (N, P, K, Ca,…), bên cạnh đó các vi sinh vật này còn cố định Nitơ thực hiện việc biến đổi khí Nitơ trong không khí thành các hợp chất NH3, NH4+,… cung cấp cho cây trồng.
Trong nuôi trồng thủy sản, các vi sinh vật giúp phân hủy các chất hữu cơ trong nước, đồng thời cạnh tranh thức ăn với các loài tảo có hại giúp nước ao nuôi được đảm bảo. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến khích sử dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để xử lý nước ao nuôi, xử lý tảo, bùn đáy và khí độc phát sinh trong quá trình nuôi.

Ứng dụng men vi sinh trong gia đình:

Các chế phẩm vi sinh được sử dụng trong gia đình chúng ta là tương đối nhiều, nhưng có đôi lúc chúng ta không nhận biết.

Ứng dụng men vi sinh trong gia đình
Ứng dụng men vi sinh trong gia đình
Bên cạnh các loại sản phẩm được dùng để ủ thực phẩm lên men tự nhiên, thì còn có những sản phẩm khác như: men vi sinh xử lý hầm tự hoại, vi sinh xử lý dầu mỡ,…
Nhìn chung các loài vi sinh vật rất đa dạng, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu hết thì có thể phải mất thời gian dài.Bên cạnh đó, những chế phẩm sinh học được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn hiện nay.

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường và những ảnh hưởng đến cuộc sống con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889