Sơ đồ đường nước trong nhà hiệu quả, thông minh - hbptrongoi.com

Sơ đồ đường nước trong nhà hiệu quả, thông minh

Thiết kế sơ đồ đường nước là khâu chuẩn bị kỹ thuật quan trọng và cực kì cần thiết. Bởi hệ thống đường nước trong nhà, ảnh hưởng trược tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn. Một sơ đồ đường nước trong nhà hiểu quả, thông minh sẽ giúp giải quyết vấn đề về hệ thống cấp nước, hệ thống tải nước và hệ thống thoát nước cho ngôi nhà của bạn.

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm:Kích thước Lavabo tiêu chuẩn. Thuận tiện nhất khi sử dụng

1.Sơ đồ cấp thoát nước và kích thước ống trong nhà

Một hệ thống đường nước trong nhà thường có:

Thông thường hệ thống cấp thoát nước trong nhà dân dụng thường bao gồm 2 hệ thống chính:
Hệ thống cấp nước: Nhiệm vụ đưa nước từ bên ngoài vào, được nối liền với một đồng hồ đo nước tiêu thụ. Cung cấp nước từ nguồn chính vào các thiết bị sử dụng nước trong nhà.
Hệ thống thoát nước: Nhiệm vụ đưa nước từ các thiết bị sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài. Hệ thống này thường bao gồm: nước thải sinh hoạt, nước thải nhà vệ sinh và nước mưa…
Tổng hợp sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà bao gồm: sơ đồ thoát nước thải, bản vẽ điện nước nhà vệ sinh, nhà tắm,… Tất cả đều mô tả đầy đủ , chính xác hệ thống đường nước trong gia đình gồm nhiều chi tiết rõ ràng.

Sơ đồ cấp thoát nước trong nhà
Sơ đồ cấp thoát nước trong nhà

Kích thước ống cấp thoát nước trong nhà:

  • Ống cấp nước đường kính tối thiểu là Φ > 20 mm
  • Ống thoát nước chính: Kích thước Φ > 102mm. Ống ngang Φ > 78 mm. ống thoát bồn vệ sinh Φ > 78 mm. Các ống cho bồn tắm, bồn rửa mặt, chậu rửa bát,… kích thước Φ > 38 mm.
  • Ống thông khí: đối với ống hướng thẳng lên không trung. Kích thước Φ > 78 mm. Còn các ống còn lại có kích thước Φ > 38.

2. sơ đồ đường nước của bình nóng lạnh 

Trong quá trình thiết kế và thi công hệ thống đường nước thì sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh luôn là một yếu tố rất quan trọng. Sơ đồ lắp bình nóng lạnh là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của bình cũng như độ tiện lợi khi sử dụng. Dưới đây là sơ đồ và quy cách lắp đường nước của bình nóng lạnh.

Sơ đồ đường nước nóng lạnh
Sơ đồ đường nước nóng lạnh
Bình nước nóng năng lượng mặt trời đang được khá nhiều gia đình lựa chọn. Sơ đồ đường nước bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời như sau:
Bạn sử dụng 1 ống nước chữ T chia nguồn cấp nước lạnh thành 2 phần. Trong đó 1 cho bình nước nóng lạnh và 1 để đi xuống hệ thống nước sinh hoạt. Lưu ý chiều cao dường nước từ téc nước chứa xuống bình nóng lạnh đảm bảo ít nhất 1,5m. Nếu không đủ độ bao bắt buộc bạn phải sử dụng thêm máy bơm tăng áp.
Ở đường nước dẫn xuống bình nóng lạnh, bạn lắp thêm 1 van một chiều. Mục đích là chúng chỉ chảy nước chỉ chảy 1 chiều. Ở đầu nước ra của bình nóng lạnh, bạn sử dụng các ông chịu nhiệt để đưa tới các vói nước nóng sử dụng trong gia đình.

3. Sơ đồ đường nước nhà vệ sinh 

Như mọi người đều biết, kiểu thiết kế nhà hiện nay số lượng nhà vệ sinh rất nhiều. Trên mỗi tầng luôn ít nhất có 1 khu tắm rửa riêng biệt. Và trong đó, hầu hết đều trang bị đầy đủ các thiết bị như: Chậu rửa mặt, bồn cầu, bình nóng, vòi tắm, vòi rửa… Ngoài ra, có những vị trí để nước cho máy giặt hoặc những thiết bị dùng nước khác. Khi đó cần có cách đi đường nước nhà vệ sinh hiểu quả và thông minh.
Đây gần như là mạch máu của toàn bộ đường nước trong gia đình. Việc lên sơ đồ điện nước nhà vệ sinh là điều kiện tiên quyết cần làm để tránh những phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công. Sẽ rất khó khăn để khắc phục những sai lầm khi ngôi nhà đã hoàn thiện mà gặp những trục trặc về điện nước trong gia đình.

Sơ đồ đường nước thải vệ sinh
Sơ đồ đường nước thải vệ sinh
  •  Hệ thống phải đảm bảo không đi qua phòng khách hoặc phòng ngủ
  •  Việc lắp đặt phải dễ dàng để có thể sửa chữa, thay thế khi cần thiết
  • Bạn nên tách riêng hệ thống thoát nước nhà vệ sinh (bồn cầu) với hệ thống thoát nước rửa (lavabo, bồn tắm, sàn)
  • Thiết kế chiều dài đường ống phải là ngắn nhất.
  • Tạo điều kiện dễ dàng trong thi công và lắp đặt.

Khi thiết kế hệ thống nước thải, cũng cần lưu ý:

sơ đồ đường nước trong nhà hiệu quả, thông minh
Không nên thiết kế đường ống thải quá nhiều đoạn gấp khúc: Bởi việc có quá nhiều đoạn chuyển hướng, gấp khúc. Sẽ làm tăng trở lực của toàn hệ thống, mà các chất thải dễ dàng mắc phải những đoạn gấp khúc đó.
Lâu dài sẽ gây ra hiện tượng bồn cầu xuống nước chậm, nghiêm trọng hơn, còn tắc nghẽn bồn cầu luôn.Đường ống thải nhất định phải có ống khí, nếu không ống nước sẽ bị vỡ. Do chịu áp lực quá mạnh

4. Bẫy nước ngăn mùi cho đường nước nhà vệ sinh

Bẫy nước ngăn mùi là vật dùng để ngăn mùi trào ngược từ hệ thống nước thải lên mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động thoát nước của hệ thống. Mỗi một thiết bị vệ sinh đều cần có một bẫy nước ngăn mùi riêng. Và các bẫy nước này cần phải được thông khí thật tốt.

Bẫy ngăn mùi thông minh
Bẫy ngăn mùi thông minh
***Hy vọng với những hướng dẫn ở trên, bạn đã nắm được vài nét cơ bản và hiểu được cách đi đường nước trong nhà và thiết kế sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà cho mình thật hợp lý. Đảm bảo cho gia đình bạn có được đường nước tốt nhất trong quá trình sử dụng nhé.

Xem thêm: Hố ga là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889