Cấu tạo và nguyên lý làm việc của lò đốt chất thải nguy hại - hbptrongoi.com

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của lò đốt chất thải nguy hại

Rác thải là sản phẩm tất yếu trong cuộc sống được thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác như khám chữa bệnh, vui chơi giải trí của con người.
Hiện nay, nhu cầu cuộc sống con người tăng cao thì lượng rác thải mà con người thải ra môi trường cũng ngày càng nhiều hơn với những thành phần ngày càng phức tạp và đa dạng, có chứa các thành phần chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với công nghệ lò đốt chất thải nguy hại đang mang tới một môi trường xanh – sạch – đẹp hơn. Vậy công nghệ lò đốt chất thải nguy hại này là như thế nào? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Liên Hệ: 0333088889

Phân loại các loại lò đốt chất thải rắn:

Ngày nay, có rất nhiều loại lò đốt chất thải ở trên thế giới. Vì vậy, có rất nhiều cách để phân chia các loại lò đốt khác nhau. Với mỗi cách chia thì ta có những loại lò đốt khác nhau như sau:

Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là dầu DO
Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là dầu DO

Phân loại lò đốt chất nguy hại theo nguyên liệu đốt:

 1. Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là dầu DO
 2. Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Gas
 3. Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Điện
 4. Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Than
 5. Lò đốt không sử dụng nguyên liệu phụ trợ.

Phân loại lò đốt chất thải theo cấu trúc lò đốt:

 1. Lò quay (Chuyển động quay): có cấu tạo hình trụ, nằm ngang, chuyển động quay quanh trục của lò làm chất thải được đảo trộn đều, nâng cao hiệu quả cháy. Lò được chế tạo với công suất lớn, chi phí đầu tư và vận hành rất cao.
 2. Lò tĩnh (không chuyển động): có cấu tạo đơn giản, hiệu quả. Công suất thiết kế của lò tĩnh thường là nhỏ và trung bình. Cấu trúc của lò đốt thường là 2 khoang.

Cấu tạo lò đốt chất thải nguy hại:

Tùy thuộc vào loại lò, chức năng xử lý của chúng mà cấu tạo lò đốt rác, cấu tạo lò đốt rác 2 cấp nói chung và cấu tạo lò đốt rác thải sinh hoạt nói riêng thường khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng có cấu tạo cơ bản như sau:

Cấu tạo lò đốt
Cấu tạo lò đốt
Thành lò: Được xây bằng gạch Smot, có thể chịu được nhiệt độ lên tới 1650 độ, tiếp đến là lớp bê tông cách nhiệt dày 70 – 100mm. Lớp vỏ của thành lò được làm bằng thép không gỉ.
Vòi đốt: Dạng vòi đốt 2 cấp chất lượng cao.
Buồng đốt sơ cấp: Nơi hóa khí các chất thải nguy hại có nhiệt độ từ 650 – 850 độ.
Buồng đốt thứ cấp: Nơi đốt cháy khói thải từ buồng sơ cấp có nhiệt độ từ 1050 – 1250 độ.
Buồng lưu nhiệt: Nơi khí thải từ buồng đốt thứ cấp đi qua và tiếp tục cháy.
Buồng làm mát: Nơi các khí thải được làm mát sau khi từ buồng lưu nhiệt di chuyển tới. Buồng có phần tiếp xúc với khí thải bằng thép không gỉ.
Hệ thống xử lý khói: Hệ thống xử lý khói của lò đốt rác thải nguy hại bao gồm các bộ phận sau: Buồng hấp thụ, hệ thống tách ẩm, bể lắng/ giải nhiệt và trung hòa.
Hệ thống điều khiển: Có chức năng điều khiển mọi hoạt động của lò cũng như các đồng hồ báo nhiệt độ ở buồng sơ cấp, thứ cấp,… Đồng thời chúng cũng có chức năng báo đông và tự động ngắt khi xảy ra sự cố.

Nguyên lý làm việc lò đốt chất thải rắn nguy hại:

Nguyên tắc của cả lò đốt CTNH là đốt hai cấp gồm hai buồng đốt sơ cấp và thứ cấp. Cấu tạo lò đốt và quy trình hoạt động của lò đốt được trình bày như sau:

Nguyên lý chung:

Lò đốt chất thải công nghiệp là loại lò đốt kiểu đáy tĩnh, được sử dụng khá phổ biến và đốt ở chế độ thiếu khí. Lò có hai buồng đốt: buồng sơ cấp để đốt rác và buồng thứ cấp để đốt khói.

Nguyên lý làm việc lò đốt chất thải rắn nguy hạ
Nguyên lý làm việc lò đốt chất thải rắn nguy hạ
Ở buồng sơ cấp không khí được cấp khoảng 50 ¸ 80 % theo tính toán lý thuyết. Quá trình cháy thiếu khí này làm cho những chất hữu cơ bị phân huỷ nhiệt. Khói và các sản phẩm phân huỷ nhiệt là các hyđrocacbon và oxit cacbon sẽ được chuyển sang buồng đốt thứ cấp.
Tại đây, không khí được cấp bổ sung để đảm bảo quá trình cháy hoàn toàn. Các phản ứng cháy và vận tốc rối trong buồng sơ cấp được duy trì ở mức thấp để giảm thiểu việc mang tro bụi sang buồng thứ cấp. Sau đó khí thải được đi qua tháp hấp thụ, buồng hấp phụ để xử lý hết các khí độc hại trước khi thải ra môi trường qua ống khói. Khí thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn QCVN 30:2012/BTNMT.

Ưu và nhược điểm của lò đốt chất thải nguy hại:

Ưu điểm của lò đốt chất thải rắn nguy hại:

 • Có thể tận dụng nhiệt từ lò hơi, lò sưởi, lò công nghiệp và phát điện
 • Xử lý được chất thải rắn một cách nhanh chóng
 • Không mất diện tích cũng như công sức làm bãi rác như các phương pháp khác
 • Sử dụng lò đốt chất thải rắn có thể xử lý triệt để chất thải ô nhiễm, giảm thể tích chất thải tối đa
 • Chất thải chuyển hóa thành chất trung gian có giá trị có thể được tận dụng để làm vật liệu tái chế và thu hồi năng lượng thuận tiện.

Nhược điểm của lò đốt chất thải nguy hại:

 • Sử dụng phương pháp xử lý này tốn nhiều chi phí hơn khi xây dựng cũng như bảo trì
 • Yêu cầu nhiệt trị cao
 • Khí thải phát sinh có thể tiếp tục gây ảnh hưởng tới môi trường
 • Mất thêm thời gian để xử lý tro sau khi đốt
 • Nếu có sự thay đổi về thành phần chất thải thì có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của lò, ảnh hưởng tới độ bền của lò cũng như tác động xấu tới môi trường.

Trường hợp cần đến công nghệ lò đốt chất thải:

Xử lý chất thải bằng phương pháp nhiệt được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, không phải bất cứ một loại rác thải nào cũng sẽ được xử lý bằng cách này. Bởi nếu không chọn đúng chất thải thì chất thải sẽ không được xử lý tốt đồng thời có thể gây tốn chi phí, mất thời gian, ảnh hưởng tới chất lượng cũng như nguyên lý làm việc của lò đốt.
Để đảm bảo được việc xử lý bằng phương pháp này hiệu quả thì bạn cần chú ý những loại chất thải là:

 • Chất thải độc hại
 • Chất thải không phân hủy
 • Chất thải có khả năng bay hơi và phân tán ra môi trường
 • Chất thải có thể đốt cháy ở nhiệt độ thấp hơn 400 độ
 • Chất thải là dung môi
 • Các chất như dầu thải, nhũ tương dầu, hỗ hợp dầu, nhựa, cao su, mủ cao su
 • Chất thải rắn bị nhiễm các chất độc hại.

Bản vẽ Cad lò đốt chất thải:

Bản vẽ cad lò đốt
Bản vẽ cad lò đốt
Sơ đồ lò đốt rác công nghiệp
Sơ đồ lò đốt rác công nghiệp
Trên đây là tất cả thông tin về lò đốt chất thải nguy hại. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về lò đốt chất thải nguy hại. Nếu cần biết thêm thông tin về các lại lò đốt khác bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được biết thông tin chi tiết nhất.

Xem thêm: Viên tẩy bồn cầu là gi? cách sử dụng viên tẩy bồn cầu đúng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889