Hướng dẫn xây nhà vệ sinh đơn giản, đúng chuẩn và tiết kiệm chi phí nhất - hbptrongoi.com

Hướng dẫn xây nhà vệ sinh đơn giản, đúng chuẩn và tiết kiệm chi phí nhất

Bạn đang muốn xây dựng một nhà vệ sinh đơn giản,tiết kiệm chi phí cho gia đình mình nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, không biết “hỏi ai” tư vấn về việc xây dựng nhà vệ sinh tự hoại một cách hoàn hảo nhất. Nếu bạn đang thắc mắc không biết xây nhà vệ sinh như thế nào? thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Tổng hợp một số cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Tầm quan trọng của nhà vệ sinh đến đời sống hằng ngày:

Đi cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, ngày nay không chỉ các hộ dân thuộc khu vực thành phố mà hầu hết các hộ gia đình ở khu vực nông thôn cũng đang dần chuyển sang sử dụng nhà vệ sinh tự hoại thay cho nhà xí kiểu cũ (loại nhà xí dùng để lấy phân bón cho cây trồng).

Tầm quan trọng việc xây nhà vệ sinh
Tầm quan trọng việc xây nhà vệ sinh
Công trình xây dựng nhà vệ sinh là công trình quan trọng không thể thiếu trong các hộ gia đình. Nhà vệ sinh sẽ đem lại nhiều tiện lợi nhất định. Trước hết là đảm bảo được tính vệ sinh sạch sẽ và bảo vệ được môi trường và tiện lợi hơn trong việc sinh hoạt mỗi ngày của bạn.
Việc tính toán các chi phí xây dựng nhà vệ sinh trước khi xây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, đặc biệt là hạn chế được các chi phí phát sinh ngoài ý muốn.
Trước khi đi tìm hiểu chi tiết về cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đơn giản, bạn cần phải nắm rõ được nguyên lý làm việc của bể tự hoại, cùng tìm hiểu ở mục tiếp theo ở đây.

Nguyên lý làm việc nhà vệ sinh tự hoại:

Sau khi chúng ta đi vệ sinh hoặc tắm rửa, giặt giũ xong và ấn nước xả thải (với loại bồn cầu ngồi) và dội nước với loại bồn cầu ngồi xí xổm (với trường hợp đi vệ sinh) thì nước thải từ bồn cầu của nhà vệ sinh sẽ được dẫn theo một đường ống thoát vào ngăn chứa hay còn gọi là bể phốt hay hầm bể phốt.
Tại ngăn chứa của hầm tự hoại, nước thải sẽ được xử lý sinh học bằng các vi sinh vật yếm khí, các chất cặn bã có trong nước thải sẽ được lên men và sau đó thì lắng xuống đáy bể, còn nước cùng các tạp chất nhẹ sẽ được tách riêng và tiếp tục chảy sang các ngăn lắng và ngăn lọc với loại bể tự hoại 3 ngăn hoặc ngăn lắng (với bể tự hoại 2 ngăn) trước khi thải ra ngoài môi trường.

Nguyên lý làm việc của nhà vệ sinh
Nguyên lý làm việc của nhà vệ sinh
Đường ống dẫn từ miệng bồn cầu xuống đến bể chứa và từ bể chứa sang các ngăn lắng, ngăn lọc dựa theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước thải sẽ được dẫn sang ngăn lắng hoặc lọc theo hướng từ dưới lên.
Tại ngăn chứa của bể phốt sẽ tập trung tất cả lượng nước thải sinh hoạt (nước giặt, tắm, rửa, nước vệ sinh….) và lượng nước sau xử lý đấu nối hệ thống cống chung và chảy ra ngoài môi trường các chất cặn bã trong bể phốt sẽ lắng xuống dưới và trở thành bùn bể phốt.

Hướng dẫn xây nhà vệ sinh đơn giản, tiết kiệm chi phí và đúng chuẩn nhất:

Theo nhiều người có kinh nghiệm trong việc xây nhà vệ sinh tự hoại, trước khi tiến hành xây nhà vệ sinh theo kiểu này bạn cần lựa chọn thiết kế cho phù hợp và tìm hướng phong thủy tốt nhất đối với gia đình mình.

Đối với thiết kế phần bên trên nhà vệ sinh:

Với phần trên của nhà vệ sinh tự hoại thì chúng ta có thể thiết kế và xây dựng sao cho phù hợp với diện tích của khu đất ngoài ra còn phù hợp với các yếu tố phong thủy nhà vệ sinh.
Tường và nền nhà vệ sinh nên tiến hành ốp đá hoa để đảm bảo vệ sinh và tăng tính thẩm mỹ cho công trình, nếu có điều kiện bạn thể lắp đặt thêm gương, bình nóng lạnh trong nhà vệ sinh cùng các đường ống nước sao cho tiện nhất trong quá trình sử dụng.

Đối với thiết kế phần bên dưới (thiết kế bể tự hoại):

Trong quá trình xây dựng nhà vệ sinh tự hoại thì phần quan trọng nhất và bạn nên lưu tâm đó là phần thiết kế và xây dựng bể tự hoại hay hầm tự hoại.
Bể tự hoại có thể được xây bằng các chất liệu khác nhau như: gạch, bê tông cốt thép đúc sẵn hay bê tông cốt thép đổ tại chỗ. Bể phốt cũng có thể chế tạo sẵn bằng các vật liệu siêu bền có tính chống thấm, chống hợp chất hóa học tốt như: Composit, HDPE,…

Cách xây nhà vệ sinh đơn giản
Cách xây nhà vệ sinh đơn giản700
Để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định cho công trình, tránh việc bể hầm cầu bị thấm hoặc rò rỉ nước ra bên ngoài khi chưa được xử lý thì yêu cầu bể phải được xây dựng kín, khít, đảm bảo độ an toàn về mặt kết cấu công trình, ngay cả trong điều kiện bể có đầy nước hay không chứa nước, chịu được các tác động ngoại cảnh như sức nặng từ nhà vệ sinh bên trên, giao thông, nước ngầm, sự dịch chuyển địa chất và tác động bên trong như: áp lực khí thoát ra trong quá trình phân hủy,…
Để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng nổ bể phốt thì nắp bể tự hoại cần phải có ít nhất 2 lỗ ở trên ống dẫn nước thải vào và ra khỏi bể để quản lý (kiểm tra, hút bể phốt khi cần).
Chiều rộng lỗ hút tối thiểu là 200 mm, lỗ hút phải được đậy kín, khít bằng nắp đan BTCT hay chất dẻo, gắn bằng keo, gioăng cao su hay bắt ren với phần vỏ bể.
Trường hợp nếu nắp bể tự hoại đặt thấp hơn mặt đất, phải có cả cổ nắp đan (cổ nắp đan nên được xây bằng gạch, BTCT hay chế tạo sẵn bằng chất dẻo).

Nhà vệ sinh với xây dựng hợp phong thủy:

Xây nhà vệ sinh theo phong thủy
Xây nhà vệ sinh theo phong thủy
Tùy thuộc vào “tuổi” của chủ nhà mà bạn cần có sự lựa chọn hướng cũng như “kiểu cách xây nhà vệ sinh tự hoại để “mang lộc, mang tài” vào nhà mình. Để thực hiện điều này, bạn có thể tham khảo một số thông tin trên mạng hoặc nhờ nhiều thầy có “kinh nghiệm” chỉ dẫn và thiết kế hướng nhà vệ sinh sao cho hợp với gia chủ nhất.

Một số lưu ý khi xây nhà vệ sinh đơn giản:

Trước khi tiến hành thiết kế hay xây dựng nhà vệ sinh nông thôn thì bạn cần phải chú ý đến các nguyên tắc và yêu cầu cơ bản để có thể đảm bảo được tính ổn định và tuổi thọ cho công trình.
Để xây dựng nhà vệ sinh nông thôn bạn cần chú ý đến các điểm sau:

  • Không xây nhà vệ sinh ở nơi thường bị ngập úng
  • Nhà vệ sinh nên cách xa nguồn nước sinh hoạt tối thiểu 10m trở lên.
  • Bể chứa phân của nhà vệ sinh không bị sụt lún hoặc xây trên nền đất quá mỏng.
  • Thành bể chứa phần của nhà vệ sinh phải cao hơn mặt đất ít nhất là 20 cm
  • Nắp bể chứa phân nhà vệ sinh phải được trát kín và không bị rạn nứt
  • Mặt sàn nhà tiêu nhẵn phẳng, không đọng nước, sử dụng các thiết bị vệ sinh đủ tiêu chuẩn, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên sử dụng loại gạch tráng men (đá hoa) loại nhám, vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình lại an toàn trong quá trình sử dụng.

Còn trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh thì bạn nên chú ý các điểm sau:

  • Nhà vệ sinh luôn có đủ nước để dội với loại bồn cầu ngồi xí xổm, và có nước để xả với bồn cầu ngồi.
  • Thường xuyên cọ rửa nhà vệ sinh bằng các loại nước tẩy rửa chuyên dùng, tránh làm ô nhiễm nhà vệ sinh và tuyệt đối không tạo môi trường sinh sống cho ruồi, muỗi và các côn trùng khác sinh nở.
  • Có xô đựng giấy vệ sinh bên cạnh, tuyệt đối không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu nhà vệ sinh để tránh tắc bồn cầu.
  • Với các nhà vệ sinh tự hoại thì có kế hoạch thông hút bể phốt định kì, với loại nhà vệ sinh lấy phân chuồng thì cũng phải lấy theo định kì tránh để quá lâu sẽ gây ô nhiễm môi trường và giảm tuổi thọ của công trình.

Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh đơn giản thông dụng hiện nay:

Nhà vệ sinh tự hoại thực tế giá rẻ
Nhà vệ sinh tự hoại thực tế giá rẻ
Nhà vệ sinh đơn giản phòng tắm và đại tiện.
Nhà vệ sinh đơn giản phòng tắm và đại tiện.
Xây dựng nhà vệ sinh bằng gạch
Xây dựng nhà vệ sinh bằng gạch
Hy vọng rằng với một chút thông tin về cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại mà chúng tôi vừa giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về việc xây dựng nhà vệ sinh tự hoại của mình trong thời gian tới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp tới công ty chúng tôi để được giải đáp một cách sớm nhất.

Xem thêm: Bể tự hoại 2 ngăn: Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc bể tự hoại 2 ngăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889