Hướng dẫn tự làm bể lọc nước ba ngăn hiệu quả, đơn giản - hbptrongoi.com

Hướng dẫn tự làm bể lọc nước ba ngăn hiệu quả, đơn giản

Với những vùng nông thôn, còn khó khăn thì việc có nguồn nước sạch sử dụng là rất khó. Vì vậy hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bà con, tự làm bể lọc nước ba ngăn rất hiệu quả và khá đơn giãn ít chi phí. để giúp bà con được sử dụng nước sạch, an toàn trong sinh hoạt hàng ngày.

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm:Mẹo thông tắc đường ống nước sạch tại nhà thông minh, tiết kiệm

Hướng dẫn tự làm bể lọc nước ba ngăn hiệu quả, đơn giản
Hướng dẫn tự làm bể lọc nước ba ngăn hiệu quả, đơn giản

Lý do cần xây dựng bể lọc nước

Nước giếng khoan ( giếng đào) bơm lên mà chưa xử lý sẽ cực kì nguy hại tới sức khoẻ con người. Ngoài ra còn lấy nước từ nước sinh hoạt từ sông, suối nước mặt. Dù nguồn nước từ đâu thì vẫn luôn tồn tại các tạp chất. Đặc biệt với những khu vực chưa có đầu tư hỗ trợ bể lọc nhanh xử lý nước, lọc nước cấp với cách làm bể lọc nước công nghiệp.
thì việc tự làm hệ thống lọc nước giếng khoan hay giếng khơi, nước sông, nước ngầm, nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, sắt,… là phương án đơn giãn, hiệu quả nhất và là điều hết sức cần thiết.

Hướng dẫn chuẩn bị vật liệu và cách xây bể lọc ba ngăn

1, công tác chuẩn bị vật liệu xây bể lọc ba ngăn

Để có được một bộ lọc nước theo đúng kỹ thuật, tiết kiệm được một nguồn chi phí lâu dài mà có được chất lượng nguồn nước đảm bảo. Tuỳ vào điều kiện của từng gia đình mà bạn có chuẩn bị các nguyên vật liệu cơ bản như sau:
– Vật liệu dùng để xây bể có kích thước (DxRxC) (80cm x 80 cm x 1m), có thể dùng các bể nhựa, thùng nhựa, thùng inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên. Sơ đồ đã mô tả kỹ trật tự các lớp vật liệu, dưới đây là các thông số:
– Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới inox nhỏ, để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra ngoài theo nước.

Sỏi, than hoạt tính, cát vàng và Kilox là các chất liệu lọc hiệu quả
Sỏi, than hoạt tính, cát vàng và Kilox là các chất liệu lọc hiệu quả
  • Lớp vật liệu thứ 1: sỏi nhỏ kích thước 0,5-1 cm, dày 10cm.
  • Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng. Độ dày 25-30 cm.
  • Lớp vật liệu thứ 3: Cát Mangan có tác dụng hấp thụ hết mangan.
  • Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu than hoạt tính (không nên dùng than HOA, than Hà Lan sẽ tốt nhất) dùng để khử độc, mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước.Độ dày 10 cm.
  • Lớp vật liệu thứ 5: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, asen. Độ dày 10 cm
  • Lớp vật liệu thứ 6: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh,độ dày 10-15 cm.
  • Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Xem thêm: thông cống nghẹt giá rẻ tphcm

2. Hướng dẫn cách xây bể lọc nước ba ngăn

Bể lọc nước 3 ngăn bao gồm: Ngăn lắn, ngăn lọc và ngăn chứa nước sạch. Kích thước bể lọc cũng tuỳ thuộc vào số lượng người trong gia đình.Tránh trường hợp mức độ tiêu thụ nước sạch cao, mà xây bể lọc quá nhỏ, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt.

Ảnh thực tế của bể lọc nước 3 ngăn
Ảnh thực tế của bể lọc nước 3 ngăn
– Cách làm bể lọc nước sạch ba ngăn thủ công đơn giản
Bước 1: Hệ thống xử lý lọc nước giếng khoan gia đình đơn giản dùng cho sinh hoạt như sau:
Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm để làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước bằng cát và than hoạt tính. Nên đồ lớp dưới bể khoảng 10cm mà không nên đổ quá nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc, sỏi không có tác dụng lọc nước.
Bước 2: phủ các lớp sỏi, đá, than hoạt tính, cát thạch anh vào bể lọc
Dùng cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, đổ vào bể dày từ 30 – 40 cm là tốt nhất.
Sau đó dùng cát Mangan chuyên dùng lọc nước giếng nhiễm Mangan để hấp thụ hết mangan trong nước, và là chất xúc tác khử sắt và thường được sử dụng để làm bể lọc nước giếng khoan nhiễm phèn hiệu quả.
Các lớp lọc của bể lọc nước 3 ngăn
Các lớp lọc của bể lọc nước 3 ngăn
Tiếp theo cho than hoạt tính, tốt nhất là than gáo dừa là tốt nhất mà không phải là dùng than hoa cho vào bể (bộ lọc) với độ dày 10cm.
Sau đó cho vật liệu làm bể lọc nước khử sắt đây là vật liệu vô cùng quan trọng cấu tạo làm bể lọc nước giếng khoan gia đình. Lớp vật liệu này đổ dày 10cm.
Và cuối cùng nên đổ lớp cát thanh anh chuyên dùng cho bể lọc nước giếng với độ giày từ 10 – 15cm để có hiệu quả lọc nước tốt nhất.
Bước 3: Làm giàn phun nước cho bể lọc nước
Tuy nhiên sẽ không thể thiếu bộ phận giàn phun nước mưa cho bể lọc nước nhiễm phèn sắc. Bởi khi nước chảy qua giàn phun mưa oxy sẽ khiến cho sắt kết tủa nhanh tăng hiệu quả lọc nước nhiễm sắc và làm cho nước hết mùi tanh. Nếu không dùng giàn nước phun mưa thì có thể dụng thiết bị trộn khí để có thể oxy hóa nguồn nước.
Dàn phun nước của bể lọc ba ngăn
Dàn phun nước của bể lọc ba ngăn
Đặc biệt lưu ý thành phần cấu tạo bể lọc giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt bắt buộc phải dùng cát thạch anh và than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước giếng đầu nguồn và luôn phải ngập nước để giúp tạo độ mịn, lớp màng trong phần lọc nước.
Bước 4: Xây dựng đầu ra cho bể lọc nước ba ngăn
Xây đầu ra bộ lọc nước giếng khoan luôn nhớ miệng ống nước sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát. Do bể chứa nước cần lọc dâng lên thì nước trong ống cũng dâng lên và
nguồn nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Ngược lại, nước sẽ không hoạt động khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Nên lớp mặt trên của lớp cát luôn ẩm, hình thành lớp màng vi sinh nên lọc được cả vi khuẩn trong nước.
Nên lắp đặt thêm phao cơ hoặc tự động trong khi xây bể lọc nước để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.
Thiết bị lọc nước sạch nên có van để giúp rửa, vệ sinh định kỳ sau thời gian sử dụng và đảm bảo chất lượng nước bên dưới vẫn sạch sẽ khi vệ sinh bể lọc.Phụ thuộc từng đặc điểm và nhu cầu sử dụng, bạn có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng cấp nước tự động cho bể lọc.
***Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong quy trình xây dựng bể lọc nước sạch ba ngăn. bây giờ các bạn đã có thể tự xây dựng cho gia đình mình một cái bể lọc dễ dàng rồi phải không nào. Chúc các bạn Hút Bể Phốt Trọn Gói.

Xem thêm:Quạt hút mùi nhà vệ sinh chất lượng, bảo vệ gia đình bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889