Hiệu ứng nhà kính là gì? nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính - hbptrongoi.com

Hiệu ứng nhà kính là gì? nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính đang được xem là vấn đề lớn nhất về biến đổi khí hậu toàn cầu, là mối nguy hại của toàn nhân loại. Vậy, hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng đó và nó gây ra những ảnh hưởng nghiệm trọng như thế nào?
Để tìm hiểu về hiệu ứng nhà kính là gì và hậu quả của hiệu ứng nhà kính hãy đọc bài viết này nhé.

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng thế nào đến toàn cầu

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

hiệu ứng nhà kính là gì
hiệu ứng nhà kính là gì
Hiệu ứng nhà kính tiếng Anh là Greenhouse Effect, Hiệu ứng nhà kính được khám phá bởi nhà khoa học Joseph Fourier vào năm 1824, thông qua một vụ nổ mạnh trong khí quyển làm nhiệt độ của một vùng tăng lên.

Nguyên nhân và chất gây hiệu ứng nhà kính:

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính:

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cơ chế hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Sau đó, mặt đất hấp thu chúng và nóng lên lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí tăng nhiệt.

Chất gây hiệu ứng nhà kính:

Chất gây hiệu ứng nhà kính chủ yếu chính là CO2. Trên thực tế, khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất này được ví như một tầng kính dày bao phủ toàn bộ Trái đất khiến cho Trái đất trông giống như một nhà kính lớn. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu không có lớp khí quyển này nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái Đất có thể chỉ là -23 độ. Tuy nhiên, hiện tại nhiệt độ thực tế là 15 độ. Điều này cho thấy rằng, các chất gây hiệu ứng nhà kính đã làm Trái đất nóng lên 38 độ.

Tác hại của hiệu ứng nhà kính đến đời sống:

Không cần đợi đến sau này mà hiện nay, con người đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do hiệu ứng nhà kính tạo ra một cách rõ rệt.

 • Nguồn nước: con người thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt. Hạn hán thường xuyên kéo dài kèm theo đó là các trận lũ lụt, sạt lở đất đá… Nguồn nước tưới tiêu, cho nhà máy thuỷ điện cũng không đủ để đáp ứng.
 • Sức khoẻ con người: các loại bệnh tật mới xuất hiện, bệnh dịch phát tán tràn lan khiến cho hệ miễn dịch của con người không chống chọi được. Nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh truyền nhiễm phát tán.
Tác hại của hiệu ứng nhà kính đến đời sống
Tác hại của hiệu ứng nhà kính đến đời sống
 • Sinh vật: không chỉ con người mà các loài sinh vật cũng khó để thích nghi được với sự nóng lên toàn cầu như hiện nay. Các loài thích nghi được sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng các loài không thích nghi được sẽ bị thu hẹp về diện tích dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái.
 • Các loại tài nguyên bờ biển: nước biển dâng ảnh hưởng đến cả hoạt động sinh hoạt và sản xuất của hàng nghìn, hàng triệu hộ dân ven biển. Nhà cửa, đường xá, cầu cống, hải cảng bị ngập úng.
 • Lâm nghiệp: nhiệt độ tăng cao khiến cho nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, mất môi trường sống cho các loài động, thực vật, mất đi nguồn tài nguyên quý giá của loài người.
  Băng tan ở Bắc cực và Nam cực có thể dẫn loài người đến một trận Đại hồng thuỷ trong tương lai gần.

Một số biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính:

Để có được những biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, các chuyên gia, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chúng ta cần phải kiểm soát được chính những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, kiểm soát các chất khí gây hiệu ứng nhà kính đã nêu ở trên.
Cùng với đó là những hoạt động thiết thực được đưa ra để giảm thiểu tình trạng này. Có thể kể đến một số biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính được các chuyên gia khuyến cáo như:

 • Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch đồng thời tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy triều, địa nhiệt,…
 • Sử dụng điện cũng như các tài nguyên như nước, rừng, khoáng sản,… tiết kiệm và hiệu quả.
 • Ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi cũng là một trong những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính được quan tâm. Bởi đây là phương pháp giúp kiểm soát được chất gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất (khí CO2).
 • Chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt và thói quen sinh hoạt phù hợp với điều kiện khí hậu như xây nhà chống bão, trồng và nuôi những loài có khả năng chịu mặn cao, trồng cây ngắn ngày,…
Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính
Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính
 • Nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đây là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính ở Việt Nam chưa thực sự được chú trọng do điều kiện về kinh tế, tài chính. Với biện pháp này, cần xây dựng những loại nhà thân thiện, nâng cấp đường sá để giảm các khí gây hiệu ứng nhà kính.
 • Kế hoạch hóa gia đình là biện pháp giúp giảm nhu cầu tiêu thụ về thực phẩm, quần áo, từ đó cũng có thể giảm các khí gây hiệu ứng nhà kính hiệu quả.
 • Làm việc gần nhà và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng cũng là biện pháp được đưa ra để khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính.
 • Đầu tư công nghệ, nghiên cứu và áp dụng những tiến bộ khoa học trong việc ứng phó với những hậu quả của hiệu ứng nhà kính.
 • Đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm giúp mỗi người dân hiểu được hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính cũng như có ý thức hành động nhằm giảm thiểu và khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính.

Có rất nhiều cách giải quyết để chúng ta kiểm soát được hiệu ứng nhà kính. Mỗi cá nhân hãy góp phần nhỏ bé của mình để thế giới này có thể xanh – sạch – đẹp bạn nhé. Hi vọng qua bài viết hiệu ứng nhà kính là gì đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm: Bể SBR là gi? Chi tiết về cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể SBR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889