Hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng thế nào đến toàn cầu - hbptrongoi.com

Hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng thế nào đến toàn cầu

Hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ tác động tới hệ sinh thái, cuộc sống của con người thời điểm hiện tại mà còn là mối lo trong tương lai. Giống như các quốc gia khác trên thế giới hậu quả của biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng ngày càng rõ rệt hơn.

hậu quả biến đổi khí hậu
hậu quả biến đổi khí hậu
Ngoài hạn hán, lũ lụt, triều cường, bão ngày càng mạnh… biến đổi khí hậu còn gây những hậu quả không ngờ như nguy cơ bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng hiệu năng của chính quyền…

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Bể Anoxic là gì?cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể Anoxic

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu toàn cầu:

Có rất nhiều nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Nguyên nhân có thể do sự thay đổi bức xạ khí quyển. Cụ thể như biến đổi bức xạ mặt trời, kiến tạo địa tầng, độ lệch quỹ đạo của Trái Đất, thay đổi nồng độ khí nhà kính. Những phản ứng khác nhau sẽ làm tăng hoặc giảm bớt các biến đổi ban đầu.

 • Thay đổi ở đại dương
 • Thay đổi quỹ đạo
 • Hiện tượng núi lửa
 • Kiến tạo địa tầng
 • Tác động của con người đến môi trường.

Biểu hiện của biến đổi khí hậu:

Biểu hiện của biến đổi khí hậu
Biểu hiện của biến đổi khí hậu
 • Sự nóng lên toàn cầu
 • Chất lượng khí quyển gây hại cho môi trường sống của con người cũng như động vật
 • Mực nước biển tăng cao dẫn đến ngập úng ở vùng đất thấp.
 • Sự dịch chuyển của các đới khí hậu
 • Cường độ hoạt động của hoàn lưu khí quyển bị thay đổi
 • Chu trình sinh địa hoá và tuần hoàn nước trong tự nhiên bị thay đổi
 • Năng suất sinh học của hệ sinh thái bị thay đổi
 • Thành phần của sinh quyển, thuỷ quyển, địa quyển bị thay đổi.

Hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu:

Thay đổi hệ sinh thái:

Hậu quả của biến đổi khí hậu đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là việc thay đổi hệ sinh thái của tự nhiên.
Do tác động của biến đổi khí hậu, lượng CO2 trong khí quyển ngày càng tăng cao gây ô nhiễm không khí. Cùng với đó là những thử thách do nguồn năng lượng và nguyên nhiên liệu trở nên ngày càng khan hiếm. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn nước không hề nhỏ, do tình trạng xâm nhập mặn ngày càng cao nên lượng nước ngọt trở nên ít dần đi.

Dịch bệnh xuất hiện thường xuyên:

Bùng phát dịch bệnh cũng là một trong những hậu quả biến đổi khí hậu toàn cầu mà con người phải đối mặt.
Nhiệt độ ngày càng tăng cao lại kết hợp với những đợt mưa lũ, hạn hán kéo dài giúp hình thành những dịch bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động thực vật.

Dịch bệnh xuất hiện thường xuyên
Dịch bệnh xuất hiện thường xuyên
Hiện nay, tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra cảnh báo rằng, do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu mà những loại bệnh trước đây chỉ xuất hiện ở vùng nhiệt đới thì giờ đây đã xuất hiện cả ở những khu vực ôn đới. Con số thống kê cho thấy, hàng năm có tới 150.000 người chết do mắc các bệnh về tim, đường hô hấp.

Chiến tranh, xung đột xảy ra:

Dân số tăng trong khi nước ngọt và lương thực ngày càng khan hiếm. Đất đai thì dần dần biến mất. Điều này dẫn đến các nước và vùng lãnh thổ xảy ra xung đột và chiến tranh.

Chiến tranh, xung đột xảy ra
Chiến tranh, xung đột xảy ra
Cuộc xung đột Darfur là một xung đột điển hình do biến đổi khí hậu gây ra. Cuộc xung đột xảy ra do hạn hán kéo dài tại nơi đây. Suốt 20 năm, vùng này chỉ mưa rất nhỏ, thậm chí có năm còn không mưa. Điều này khiến nhiệt độ của vùng tăng cao và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên.
Cũng theo các chuyên gia, việc thường xuyên khan hiếm nước và mùa màng thất bát khiến các quốc gia đó bất ổn về an ninh.

Hạn hán và những đợt nắng nóng gay gắt:

Trong khi nhiều nơi lũ lụt triền miên thì một số nơi khác lại hạn hán kéo dài. Hạn hán làm cạn kiệt nguồn nước, ảnh hưởng đến nông nghiệp. Hậu quả là sản lượng lương thực bị giảm sút, thậm chí là không có. Nhiều nơi đang chịu cảnh đói khát.

Hạn hán và những đợt nắng nóng gay gắt
Hạn hán và những đợt nắng nóng gay gắt
Các vùng như Pakistan, Ấn Độ và Châu Phi chính là những nơi đang phải hứng chịu những đợt hạn hán như vậy. Lượng mưa ở vùng này ngày càng giảm. Theo các chuyên gia, tình trạng này còn diễn ra trong vài thập kỷ tới. Theo ước tính, có khoảng 75-250 triệu người ở Châu Phi sẽ thiếu nước canh tác và sinh hoạt vào năm 2020. Điều này khiến sản lượng nông nghiệp tại khu vực này giảm 50% so với trước đây.
Không những vậy, những đợt nắng nóng đang diễn ra thường xuyên hơn. Hiện nay, mức độ này đang gấp 4. Trong 40 năm tới, con số này sẽ lên tới 100.

Sự nóng lên của trái đất khiến băng tan:

Một tác hại của biến đổi khí hậu đó là Nhiệt độ tăng cao do hậu quả của biến đổi khí hậu nên những núi băng và sông băng bị tan chảy dẫn tới co hẹp diện tích và chiều cao. Có thể kể đến một ví dụ điển hình như dãy Hy Mã Lạp Sơn hiện bị tan chảy băng nên hàng năm bị co lại tới 37m/ năm.

Bão lũ ngày càng xuất hiện nhiều hơn:

Trong khi những khu vực trên chịu cảnh hạn hán thì nhiều khu vực khác trên thế giới lại liên tục hứng chịu tác động của những đợt bão lũ.

Bão lũ ngày càng xuất hiện nhiều hơn
Bão lũ ngày càng xuất hiện nhiều hơn
Nhiệt độ nước biển tăng càng làm cho sự xuất hiện của những cơn bão ngày càng dày đặc. Không chỉ vậy, mức độ nguy hiểm của chúng cũng ngày càng tăng cao. Theo như nghiên cứu thì trên thực tế do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu mà trong vòng 30 năm qua, số lượng những cơn bão có cấp độ mạnh và nguy hiểm đã tăng lên gấp đôi so với trước đó.

Các tác hại của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến kinh tế:

Các thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra cũng ngày càng tăng theo nhiệt độ trái đất. Các cơn bão lớn làm mùa màng thất bát, tiêu phí nhiều tỉ đô la; ngoài ra, để khống chế dịch bệnh phát tán sau mỗi cơn bão lũ cũng cần một số tiền khổng lồ. Khí hậu càng khắc nghiệt càng làm thâm hụt các nền kinh tế.
Các tổn thất về kinh tế ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Người dân phải chịu cảnh giá cả thực phẩm và nhiên liệu leo thang; các chính phủ phải đối mặt với việc lợi nhuận từ các ngành du lịch và công nghiệp giảm sút đáng kể, nhu cầu thực phẩm và nước sạch của người dân sau mỗi đợt bão lũ rất cấp thiết, chi phí khổng lồ để dọn dẹp đống đổ nát sau bão lũ, và các căng thẳng về đường biên giới.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam:

Tác động tới tài nguyên nước

Tài nguyên nước là một trong những nguồn tài nguyên chịu tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Do nhiệt độ trung bình tăng, sự thay đổi thất thường của thời tiết cùng với những thiên tai luôn đe dọa nên nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt bị giảm sút. Nước ngọt phục vụ cho các ngày nông nghiệp, công nghiệp,… cũng bị khan hiếm. Trong khi đó, lượng nước bốc hơi ở ao hồ lại tăng lên nên càng khan hiếm nước ngọt.

Tác động tới lĩnh vực nông nghiệp

Cũng như những hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu, hậu quả của biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng không tránh khỏi những tác động xấu tới lĩnh vực nông nghiệp.
Thời tiết, mưa bão thất thường làm cho mùa màng thất bát, gia tăng dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Trên thực tế thì nhiều năm trở lại đây, bạn cũng có thể nhận thấy rõ điều này khi nhiều địa phương tay trắng sau mỗi vụ mùa.

Tác động tới tài nguyên rừng

Hệ sinh thái cũng như diện tích rừng của nước ta đang ngày càng bị suy giảm do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam. Đặc biệt là diện tích rừng ngập mặn ven biển, giảm tới 80%.
Tài nguyên rừng của nước ta hiện đang phải đứng trước mối đe dọa lớn bị cháy rừng do nhiệt độ tăng cao, những đợt nắng nóng kéo dài.

Tác động tới sức khỏe

Cũng giống như các quốc gia chịu ảnh hưởng của hậu quả biến đổi khí hậu, Việt Nam hiện nay cũng phải đối đầu với những dịch bệnh trên người và động thực vật. Có thể kể tới một số loại dịch bệnh đã làm cho ngành y tế nước ta phải “lao đao” như dịch tả, cúm gia cầm, bệnh tai xanh, bệnh sốt xuất huyết,….
Như vậy, có thể thấy rằng hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu đến các quốc gia, khu vực trên thế giới là không hề nhỏ. Trong đó, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam cũng ngày càng trở nên rõ ràng và nguy hiểm hơn.

Xem thêm: Bể UASB là gì? những điều cần biết về bể UASB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889