Chất thải nguy hại là gì? Phân loại chất thải nguy hại trong môi trường - hbptrongoi.com

Chất thải nguy hại là gì? Phân loại chất thải nguy hại trong môi trường

Quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá càng nhanh thì các loại chất thải nguy hại càng trở nên phổ biến và phát tán rộng rãi ra môi trường. Chất thải nguy hại là một trong những yếu tố chính gây nên vấn đề ô nhiễm nguồn nước, không khí & môi trường nói chung. Không chỉ vậy chúng còn tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe con người.
Vậy bạn đã thực sự hiểu chất thải nguy hại là gì? Phân loại chất thải nguy hoại như thế nào? Đừng lo lắng nhé, tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Cách làm sạch đường ống nước đơn giản hiệu quả dễ thấy

Chất thải nguy hại là gì?

Thuật ngữ chất thải nguy hại lần đầu tiên xuất hiện vào thập niên 70. Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, tùy thuộc vào sự phát triển khoa học kỹ thuật và xã hội cũng như quan điểm của mỗi nước mà hiện nay trên thế giới có nhiều định nghĩa khác nhau về chất thải nguy hại. Chẳng hạn như:

Chất thải nguy hại là gì?
Chất thải nguy hại là gì?
 • Philiphine: chất thải nguy hại là những chất có độc tính, ăn mòn, gây kích thích, hoạt tính, có thể cháy, nổ mà gây nguy hiểm cho người và động vật.
 • Canada: chất thải nguy hại là những chất mà do bản chất và tính chất của chúng có khả năng gây nguy hại đến sức khỏe con người và/hoặc môi trường. Và những chất này yêu cầu các kỹ thuật xử lý đặc biệt để loại bỏ hoặc giảm đặc tính nguy hại của nó.
 • Tại Việt Nam: chất thải nguy hại là chất thải có chứa các chất hoặc hợp chất có một trong các đặc tính gây nguy hại trực tiếp (dễ cháy, dễ nổ, làm ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm và các đặc tính nguy hại khác), hoặc tương tác với chất khác gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Phân loại chất thải nguy hoại trong môi trường:

 • Loại chất thải Dễ nổ: Các chất thải ở thể rắn hoặc lỏng có thể nổ do kết quả của phản ứng hóa học khi tiếp xúc với lửa hoặc do bị va đập, ma sát sẽ tạo ra các loại khí ở nhiệt độ, áp suất và tốc độ gây thiệt hại cho môi trường xung quanh. Chính vì dễ nổ nên chúng có thể gây tổn thương da, bỏng và thậm chí là tử vong; phá hủy công trình và thậm chí chết người.
 • Loại chất thải Dễ cháy: Chất thải lỏng có nhiệt độ bắt cháy thấp hơn 60 độ C, chất rắn có khả năng tự bốc cháy hoặc phát lửa do bị ma sát, hấp thu độ ẩm, do thay đổi hóa học tự phát trong các điều kiện bình thường, khí nén có thể cháy. Đặc tính dễ cháy sẽ gây ra hỏa hoạn, bỏng, làm ô nhiễm không khí và nguồn nước.
 • Loại chất thải Ôxy hóa: Chất thải có khả năng nhanh chóng thực hiện phản ứng ôxy hóa tỏa nhiệt mạnh khi tiếp xúc với các chất khác, có thể gây ra hoặc góp phần đốt cháy các chất đó, sẽ gây ra cháy nổ, gây nhiễm độc nguồn nước và không khí.
Chất thải nguy hiểm
Chất thải nguy hiểm
 • Loại chất thải Ăn mòn: Các chất hoặc hỗn hợp các chất có tính axít mạnh (pH bằng 2 hoặc nhỏ hơn 2), hoặc kiềm mạnh (pH bằng 12,5 hoặc lớn hơn 12,5). Việc ăn mòn có thể gây cháy da, ảnh hưởng đến phổi và mắt, gây hư hại vật liệu công trình.
 • Loại chất thải có độc tính: Đầu tiên là độc tính cấp, các chất thải có thể gây tử vong, tổn thương nghiêm trọng hoặc có hại cho sức khỏe qua đường ăn uống, hô hấp hoặc qua da. Độc tính từ từ hoặc mạn tính, các chất thải có thể gây ra các ảnh hưởng từ từ hoặc mạn tính, kể cả gây ung thư, do ăn phải, hít thở phải hoặc ngấm qua da. Sinh khí độc, các chất thải chứa các thành phần mà khi tiếp xúc với không khí hoặc với nước sẽ giải phóng ra khí độc, gây nguy hiểm đến con người và sinh vật. Đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.
 • Loại chất thải có độc tính sinh thái: Các chất thải có thể gây ra các tác hại nhanh chóng hoặc từ từ đối với môi trường thông qua tích lũy sinh học và/hoặc gây tác hại đến các hệ sinh vật.
 • Loại chất thải dễ lây nhiễm: Chất thải nếu không được quản lý chặt chẽ, không đảm bảo an toàn trong thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý thì các rủi ro, sự cố sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe cộng đồng. Tùy thuộc vào đặc tính và bản chất của chất thải mà khi thải vào môi trường sẽ gây nên các tác động khác nhau, lan truyền bệnh.

Biển cảnh báo chất thải nguy hại:

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều khu vực chứa chất thải nguy hại thì hiện nay những nhãn chất thải nguy hại cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn.
Đặc điểm dễ thấy của những nhãn dán này chính là chúng có hình tam giác đều viền đen. Nền tam giác màu vàng, bên trong có biểu tượng màu đen và chữ (nếu có) màu đen.
Dưới đây là hình ảnh của một số biển báo chất thải nguy hại phổ biến:

Chất thải ăn mòn
Chất thải ăn mòn
Chất thải cháy nổ
Chất thải cháy nổ
Chất thải cực độc
Chất thải cực độc
Chất thải dễ cháy
Chất thải dễ cháy
Chất thải độc hại
Chất thải độc hại
Chất thải nguy hại
Chất thải nguy hại
Chất thải oxi hóa
Chất thải oxi hóa
Chất thải phóng xạ
Chất thải phóng xạ

Nguồn phát sinh chất thải nguy hại:

Nguồn phát sinh: Hầu hết tất cả các ngành nghề đều phát sinh chất thải nguy hại. Tùy theo mỗi lĩnh vực mà phát sinh chất thải nguy hại đặc trưng cho từng ngành.

 • Nguồn sinh hoạt: các acquy, pin hỏng, đèn huỳnh quang thải,chất thải có thành phần sơn – vecni – chất kết dính- chất bịt kín – mực in, thuốc diệt trừ các loài gây hại.
 • Dịch vụ: Tráng phim, chất thải từ chăm sóc y tế, hoá trị liệu, chất thải phóng xạ,… trong đó y tế khoảng 21.000 tấn hàng năm.
Nguồn phát sinh chất thải nguy hại
Nguồn phát sinh chất thải nguy hại
 • Công nghiệp: Mạ kim loại là các kim loại nặng Cr, Ni, dung dịch axit,… khoảng 130.000 tấn hàng năm. (trong đó Công nghiệp nhẹ chiếm , CN hoá chất , Luyện kim , Chế biến thực phẩm 8, Điện, điện tử 1)
 • Khoáng sản: Quặng sắt, quặng sulfua thải, bùn thải và chất thải có chứa dầu, hắc ín thải…
 • Cơ khí: Chất thải có chứa amiăng, xăng-dầu – nhớt thải, sáp – mỡ thải, bùn thải từ thiết bị chặn dầu- tách dầu, bùn thải hoặc chất thải có chứa halogen hữu cơ…
 • Điện: Các thiết bị điện có PCB, CFC, HCFC, HFC, amiăng..
 • Trông trọt: Bao bì thuốc trừ sâu, các thuốc trừ sâu cấm sử dụng, các loại thuốc hết hạn sử dụng,…
 • Chăn nuôi: Kim tiêm, vỏ chai thuốc,… chứa dược phẩm gây độc tế bào (cytotoxic và cytostatic), gia súc – gia cầm chết do dịch bệnh.

Ở Việt Nam lượng rác thải độc hại từ nông nghiệp hàng năm là 3.600 tấn/ năm, chưa kể 37.000 tấn chất hoá chất cấm sử dụng đang tồn kho chưa có biện pháp xử lý.
Nhìn chung nguồn phát sinh chất thải nguy hại phần lớn xuất phát từ các hoạt động công nghiệp.
Trên đây là tất cả những gì về chất thải nguy hại Hút bể phốt Trọn Gói chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn đã hiểu được khái niệm chất thải nguy hại là gì cũng như một số thông tin về tác hại, ngưỡng chất thải nguy hại cũng như ảnh hưởng của chất thải rắn đến môi trường.

Xem thêm: Bể phốt là gì? Bạn phải làm gì khi bể phốt bị đầy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889