Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bồn cầu inax - hbptrongoi.com

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bồn cầu inax

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh được sử dụng trong mọi gia đình với cách sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cấu tạo và nguyên lý làm việc của bồn cầu. Chính vì không hiểu được cách sử dụng thiết bị nên quá trình sử dụng mới thường gặp phải sự cố, đặc biệt là bị tắc bồn cầu.
Khám phá ngay cấu tạo bồn cầu, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng, vệ sinh bồn cầu Inax đúng cách, giúp sử dụng bồn cầu bền đẹp, hiệu quả và an toàn. Mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Liên Hệ: 0333088889

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bồn cầu Inax:

Cấu tạo bồn cầu Inax:

Cấu trúc bồn cầu vệ sinh gồm 2 phần: thùng chứa nước và bệ ngồi. Trong đó, nhiệm vụ của thùng chứa nước là chứa nước để dội nước làm sạch bồn cầu. Phần bệ ngồi được thiết kế để ngồi, mang lại cảm giác thoải mái khi vệ sinh.
Cấu tạo phần bệ ngồi gồm:

Cấu tạo bồn cầu Inax
Cấu tạo bồn cầu Inax
 • Bể bồn có nhiệm vụ chứa nước với một dung tích nhất định làm nút bít khí bốc lên từ hầm cầu. Bên cạnh đó, lượng nước này cũng giúp bồn cầu trở nên sạch hơn khi chất thải rơi xuống bồn.
 • Ống phun: Đẩy mức nước chảy thật mạnh.
 • Đường vòng dẫn nước xung quanh đường viền bồn cầu để dẫn nước xuống ống phun.
 • Xi-phông có nhiệm vụ Hút nước và đẩy chất thải xuống hầm cầu.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu:

Nguyên lý làm việc của bồn cầu inax như sau:
Sau khi thực hiện giật cần gạt nước bồn cầu, nước từ bể chứa nước sẽ chảy vào bể bồn theo đường vòng dẫn nước và ống phun thông qua các lỗ nhỏ. Tiếp theo, nước sẽ dâng lên và vượt qua khúc cong của con thỏ. Tuy nhiên, lúc này con thỏ chưa diễn ra hành động hút nước.
Khối lượng và vận tốc nước chảy qua khúc cong càng tăng khi nước tràn vào bể bồn càng nhiều cũng như tạo ra một tấm màng nước ngăn cách ngang qua lỗ ống con thỏ. Tấm màng này cũng có chức năng hoạt động là ngăn không cho không khí từ dưới lỗ trở lại. Cơ chế này sẽ tạo ra một vùng chân không và xảy ra hiện tượng xi-phông.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu
Khi không khí trong ống xi-phông được thay thế hoàn toàn bằng nước thì sẽ diễn ra quá trình hút nước hoàn toàn theo ống xi-phông xuống hầm cầu kéo theo chất thải.
Quá trình hút nước kiểu xi-phông chấm dứt khi mực nước trong bể bồn xuống thấp nhất do không còn lượng nước làm bít lỗ con thỏ. Bên cạnh đó, nếu mực nước trong bể bồn ngay lúc này không được cung cấp nhanh chóng sẽ khiến một lượng nhỏ khí thơm bốc ngược từ hầm lên.

Cách sử dụng bồn cầu inax đúng chuẩn:

 • Bồn cầu không được sử dụng và cất giữ trong môi trường nhiệt độ dưới 0˚C, nếu do lạnh quá mà gây nứt bệt thì có thể làm cho nước bị rò rỉ và gây hỏng hóc.
 • Không đặt bồn cầu trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc gần các nguồn nhiệt, việc này có thể gây hư hỏng, làm bạc màu các chi tiết nhựa của bồn cầu.
 • Đề nghị không được cho các đồ dễ làm tắc như giấy báo, bỉm, băng vệ sinh vào trong bệt. Khi tắc lập tức dùng máy hút để xử lý hoặc mời nhân viên chuyên môn đến để xử lý.
 • Sử dụng các dung dịch tẩy rửa sứ vệ sinh kết hợp với bàn chải mềm (không dùng bàn chải cứng hoặc các loại giấy ráp) tránh làm xước bề mặt men sứ.
Cách sử dụng bồn cầu inax đúng chuẩn
Cách sử dụng bồn cầu inax đúng chuẩn
 • Không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có chứa gốc Clo để vệ sinh các chi tiết bằng nhựa. Sử dụng dung dịch cọ rửa tránh làm ảnh hưởng đến các phụ kiện của sản phẩm như dây cấp, nắp nhựa bồn cầu.
 • Không được trèo lên nắp nhựa hay bồn cầu, vì việc này có thể gây hư hại cho bồn cầu.
 • Không gập, xoắn, tác động mạnh vào dây cấp nước bồn cầu, vì việc này có thể gây hư hỏng dây cấp và là nguyên nhân gây ra rò rỉ nước.

Trên đây là tất cả thông tin về cấu tạo cũng như cách sử dụng bồn cầu inax. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu chi tiết về bồn cầu inax. Chúc các bạn Hút Bể Phốt Trọn Gói!

Xem thêm: Giải quyết vấn đề tắc bồn cầu bằng băng dính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889