Bể tự hoại cải tiến Bastaf - giải pháp bền vững cho sinh thái môi trường - hbptrongoi.com

Bể tự hoại cải tiến Bastaf – giải pháp bền vững cho sinh thái môi trường

Bể tự hoại cải tiến Bastaf hiện đã và đang là hướng lựa chọn của nhiều khách hàng khi có nhu cầu xây dựng bể tự hoại. Đây được coi là phương thức xử lý nước thải sinh hoạt có nhiều ưu điểm cũng như tiết kiệm chi phí nhất trên thị trường hiện nay.
Nếu bạn chưa hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bể tự hoại cải tiến Bastaf thì có thể tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây của Hút bể phốt Trọn Gói nhé!.

Liên Hệ: 0333088889

Bể tự hoại cải tiến BASTAF là gì?

Xem thêm: Sơ đồ cấu tạo vào nguyên lý làm việc của bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại cải tiến Bastaf là bể phản ứng kỵ khí sử dụng các vách ngăn mỏng, ngăn lọc kỵ khí giúp điều lưu lượng và nồng độ chất bẩn có trong dòng nước thải nhằm ngăn chặn chất thải lắng đọng, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn kỵ khí có ích trong từng giai đoạn tăng thời gian lưu bùn.

Bể tự hoại cải tiến BASTAF là gì
Bể tự hoại cải tiến BASTAF là gì
Bể tự hoại cải tiến thường được thiết kế 4-6 ngăn. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng ít thì đa số đều sử dụng loại bể tự hoại 3 ngăn cải tiến.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến BasTaf:

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf gồm có 3 ngăn tương ứng với 3 chức năng chính là chứa – lọc – lắng. Thông tin cụ thể về 3 ngăn này như sau:

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến BasTaf
Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến BasTaf
 • Ngăn chứa: Là nơi mà những chất thải sau khi không sử dụng sẽ xả trực tiếp vào và diễn ra quá trình phân hủy trong đó. Những chất thải có thể phân hủy thì sau một thời gian chúng sẽ trở thành bùn. Trong khi đó những chất thải khó phân hủy thì sẽ bị đọng lại. Đây là ngăn chứa có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn của bể Bastaf. Do đảm nhận nhiệm vụ chứa chất thải từ khi chưa phân hủy nên diện tích chúng lớn bằng 2 ngăn còn lại cộng với nhau.
 • Ngăn lọc: Đây là nơi mà những chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ nằm ở vị trí này. Ngăn lọc của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến có chức năng lọc các chất thải lơ lửng và chúng chiếm ¼ thể tích của toàn bộ bể tự hoại cải tiến.
 • Ngăn lắng: Ngăn lắng là nơi dự trữ những chất thải không phân hủy từ ngăn chứa. Diện tích của ngăn này cũng bằng diện tích của ngăn lọc, tức chiếm ¼ tổng thể tích bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf.

Nguyên lý hoạt động bể tự hoại cải tiến BASTAF:

1. Nguyên lý làm việc bể tự hoại 3 ngăn cải tiến:

Bể tự hoại có nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản như chính cấu tạo của chúng. Dù vậy nhưng hiệu suất xử lý của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến vẫn được đánh giá cao. Chính vì vậy mà nhiều khách hàng hiện nay vẫn dùng chúng trong việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại. Cụ thể nguyên lý hoạt động của bể tự hoại Bastaf như sau:
Chất thải sau khi vệ sinh, xả thải thì sẽ được dẫn theo đường ống bồn cầu xuống ngăn chứa của bể Bastaf. Những chất có thể phân hủy như đạm, chất béo, nước tiểu,… sẽ được phân hủy ngay tại đây còn những chất không thể phân hủy thì sẽ được chuyển sang ngăn lắng.
Những chất khó phân hủy như: tóc, kim loại, nhựa nằm trong ngăn lắng khi gặp điều kiện thuận lợi (về nhiệt độ, lưu lượng dòng chảy, thời gian lưu nước, tải trọng chất thải, cấu tạo và vi khuẩn trong nước) sẽ có thể tự chuyển hóa thành chất khí.

2. Nguyên lý hoạt động bể tự hoại 5 ngăn cải tiến:

Bể phốt tự hoại cải tiến BASTAF thường được xây dựng với 5 ngăn tách biệt (như mô hình bên dưới) được điều chỉnh tính toán dung lượng và nồng độ dòng chảy chính xác quá các vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí được hoạt động như sau.

Nguyên lý hoạt động bể tự hoại 5 ngăn cải tiến
Nguyên lý hoạt động bể tự hoại 5 ngăn cải tiến
Bước 1: Chất thải từ bồn cầu được đưa tới bể chứa lớn nhất.
Bước 2: Nước thải chưa được lắng hoàn toàn sẽ được đưa vào ngăn thứ hai qua 2 đường ống hay các vách ngăn hướng dòng giúp cho việc tạo dòng chảy, điều hòa dung lượng và nồng độ chất thải, ngăn làm lắng đọng chất thải, lên men kỵ khí.
Bước 3: Ở các ngăn tiếp theo nước thải được chuyển động theo chiều từ dưới lên trên sẽ tiếp xúc với các sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bể ở điều kiện động. Các chất hữu cơ được các sinh vật kỵ khí hập thụ và chuyển hóa giúp chúng phát triển bên trong của từng khoang bể chứa. Điều này sẽ giúp ta bóc tách riêng 2 pha là lên men axit và lên men kiềm nhờ phản ứng kỵ khí này.
Chuỗi phản ứng này mà bể của chúng ta được xử lý triệt để lượng bùn và các chất cặn bã hữu cơ sẽ tăng thời gian lưu bùn.
Bước 4: Tại các ngăn lọc cuối cùng của bể thì các vi sinh vật kỵ khí sống nhờ dính bám vào bể mặt các hạt vật liệu học sẽ ngăn cặn lơ lửng trôi ra theo với nước làm sạch nước thải.

Đánh giá hiệu quả xử lý bể tự hoại cải tiến:

Theo như một số nghiêm cứu giữ bể phốt cải tiến BASTAF Với bể phốt thông thường thì cho ra các loại nước thải khác nhau. Vì vậy cho ta thấy bể phốt BASTAF chi phép đạt hiệu suất xử lý cao ône định hơn ngay cả khi dao động lưu lượng và nồng độ chất bẩn của nước thải đầu vào lớn. Hiệu suất xử lý trung bình theo COD, BOD5, TSS tương ứng là 75 – 90%, 70 – 85% và 75 – 95%.

Cách xây dụng bể tự hoại cải tiến tại nhà:

 • Để thuận tiện cho quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí xây dựng thì bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf nên được xây trong nhà hoặc gần nhà.
 • Nơi xây dựng bể Bastaf nên là nơi có nhiều nước hoặc đầu nguồn nước

Kích thước lòng bể khi xây dựng phải đáp ứng nhu cầu sử dụng. Kích thước chuẩn cho gia đình 5 người như sau:

Cách xây bể tự hoại cải tiến
Cách xây bể tự hoại cải tiến
Lưu ý:

 • Đây là kích thước tối thiểu cần được xây chưa kể độ dày của vách ngăn, tường,… đối với gia đình 5 người. Tiêu chuẩn nước thải là 150L/người/ngày. Thời gian hút bể phốt định kỳ tối đa là 3 năm.
 • N: số người dùng bể cải tiến
 • Hướt: chiều sâu của lớp nước (m)
 • L1, L2, L3, L4, L5: chiều dài các vách ngăn dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí (tính bằng hệ số mét: m)

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bể phốt cải tiến BASTAF:

Để tự hoại cải tiến có thể đảm bảo được chức năng đồng thời có tuổi thọ cao thì các hộ gia đình nên chú ý sử dụng và bảo quản chúng một cách khoa học và hợp lý. Trong đó, cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vệ sinh sàn nhà vệ sinh, bồn cầu thường xuyên
 • Hạn chế cho các chất tẩy rửa xuống bể phốt vì chúng có thể làm giảm lượng vi khuẩn kỵ khí giúp tiêu hủy các chất thải có trong bể
 • Sử dụng giấy vệ sinh có khả năng phân hủy, nếu giấy vệ sinh mà cứng hoặc làm từ chất khó phân hủy thì không nên cho vào toilet.
 • Nếu bồn cầu bị tắc, không nên tùy tiện dùng vật cứng để thông tắc mà cần sử dụng các phương pháp khoa học hơn.
 • Dội nước ngay sau khi đi vệ sinh để chất thải được phân hủy nhanh chóng.
 • Hút bể phốt định kỳ (2 – 3 năm) để đảm bảo bể phốt không bị đầy ứ cũng như đảm bảo chất lượng, độ bền nhất định.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về bể tự hoại cải tiến Bastaf. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn nên chọn xây dựng bể cải tiến Bastaf với số ngăn cũng như kích thước phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp bồn cầu ngồi xổm đúng kỹ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889