Bể tự hoại 3 ngăn: Sơ đồ cấu tạo vào nguyên lý làm việc của bể tự hoại 3 ngăn - hbptrongoi.com

Bể tự hoại 3 ngăn: Sơ đồ cấu tạo vào nguyên lý làm việc của bể tự hoại 3 ngăn

Hôm nay, hbptrongoi.com sẽ gửi đến bạn một số thông tin về bể tự hoại 3 ngăn. Không chỉ là những nguyên lý hoạt động, cấu tạo như trước đây nữa. Mà sẽ mở rộng ra về vấn đề bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn. Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại. Cùng tìm hiểu nhé!

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Sơ đồ cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn:

Cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn sẽ gồm có:

  • 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng
  • Hoặc là 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc.

Bể tự hoại 3 ngăn cũng giống như bể tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn thì thường được xây ngay dưới nền móng nhà.

Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn
Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn
Chức năng từng ngăn đối với loại bể tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất thì:

  • Ngăn chứa: Đây là nơi mà chất thải (phân, nước tiểu, giấy vệ sinh,..) sau khi chúng ta xả nước sẽ trực tiếp trôi xuống và các chất thải này sẽ ở đây 1 thời gian để chờ các vi khuẩn phân hủy thành bùn bể phốt. Đây là ngăn chứa có thể tích lớn nhất, thường chiếm tối thiểu 1/2 tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
  • Ngăn lọc: Nơi đây có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa. Ngăn lọc thường có có thể tích bằng 1/4 tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
  • Ngăn lắng: Ngăn lắng là nơi chứa các chất thải không thể phân hủy được như: tóc, nhựa, kim loại,.. tầng trên của ngăn lắng là nước trong và sẽ được thải ra ngoài. Ngăn lắng cũng thường có thể tích bằng 1/4 thể tích toàn bể tự hoại 3 ngăn.

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn:

Có thể hiểu đơn giản là: Sau khi bạn đi vệ sinh xong, ấn nút xả nước. Thì chất thải sẽ trôi xuống bể tự hoại và đi vào ngăn chứa. Các loại chất thải kiểu dạng như Hydro, cacbon, đạm, chất béo, chất xơ có trong phân, nước tiểu,.. sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men trong bể phốt.

Nguyên lý làm việc của bể tự hoại 3 ngăn
Nguyên lý làm việc của bể tự hoại 3 ngăn
Khoảng 1 thời gian khá lâu và liên tục, thì chất thải sẽ trở thành dạng bùn, và lắng xuống đáy bể chứa. Mùi hôi vì thế mà cũng được giảm bớt.
Bạn nên hạn chế việc sử dụng các nước tẩy bồn cầu, như thế sẽ làm chết một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy trong bể tự hoại. KHiến cho quá trình này diễn ra lâu hơn.

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn:

Dưới đây là bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn:

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn
Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn:

Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn mặt cắt A A
Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn mặt cắt A A
Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn mặt cắt B B bể chứa
Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn mặt cắt B B bể chứa
Bản vẽ cad mặt bằng bể tự hoại 3 ngăn
Bản vẽ cad mặt bằng bể tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn:

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch:

Đối với loại bể tự hoại này thì yêu cầu phải xây bằng tường đôi (có độ dày khoảng 220mm) hoặc dày hơn là tốt nhất, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, dày đều nhau, miết kỹ tránh việc hở mạch hoặc nứt tường bể tự hoại sau này.

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch
Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch
Cả mặt trong và mặt ngoài của bể tự hoại 3 ngăn phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm. Đặc biệt lưu ý nên lựa chọn loại xi măng chuyên dụng cho bể tự hoại, tránh chọn các loại xi măng hoặc pha trộn bê tông theo tỉ lệ xấu khiến tường khô quá nhanh sau này rất dễ khiến cho bể phốt bị nứt.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối
Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối
Với loại bể tự hoại kiểu này thì tại vị trí nắp bể tự hoại và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào và ra phải đảm bảo được giăng kín, tốt nhất làm bằng cao su chịu được nước, nhiệt và hóa chất loại nhẹ.

Lưu ý khi trong quá trình thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn:

  • Độ sâu từ đáy đến mặt nước không được xây dựng thấp hơn 1.2m.
  • Chiều rộng hay đường kính của bể chứa thấp nhất là 0,7m. Đối với những dạng bể tự hoại hình chữ nhật, thì phải để ý đến tỷ lệ chiều dài, chiều rộng là 3:1
  • Xem xét lượng nước thải sử dụng trong 1 ngày để xây bể. Nên chọn bể 3 ngăn thì sẽ thích hợp hơn đối với trường hợp lưu lượng nước thải lớn hơn 10m3/ ngày và dưới 20m3/ ngày
  • Khi tiến hành xây dựng bể tự hoại 3 ngăn hay bất kỳ dạng bể tự hoại nào các bạn cũng cần thao tác cẩn thận. Kiểm tra các chi tiết, kết cấu của bể một cách cẩn thận để tránh làm giảm tuổi thọ của bể.

Trên đây chỉ là những kiến thức nhỏ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn mà quý khách hàng cần phải nắm được. Đây cũng là công trình phổ biến đối với nhiều gia đình ngày nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sơ đồ cũng như bản vẽ của công trình này. Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp qua HOTLINE: 0333.088.889

Xem thêm: Bể SBR là gi? Chi tiết về cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể SBR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889