Bể phốt là gì? Bạn phải làm gì khi bể phốt bị đầy? - hbptrongoi.com

Bể phốt là gì? Bạn phải làm gì khi bể phốt bị đầy?

Bài viết hôm nay, Hút bể phốt Trọn Gói sẽ mang đến cho bạn khái niệm Bể phốt là gì? và phải làm gì khi bể phốt bị đầy tràn. Mời bạn tham khảo!

Liên Hệ: 0333088889

Bể Phốt là gì?

Bể phốt hay còn gọi là Bể tự hoại là một phần chính của hệ thống tự hoại. Đây cũng là một trong những hệ thống xử lý nước thải đảm nhận nhiệm vụ thải bỏ các chất thải của con người mà đặc biệt là phân và nước tiểu, cùng một số chất thải hữu cơ khác.

Bể phốt là là gì
Bể phốt là là gì
Bể phốt thực sự là một hệ thống rất quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Nếu không có nó thì sẽ không thể tưởng tượng được môi trường xung quanh sẽ như thế nào nữa.
Hiện nay trên thị trường có hai dạng bể phốt đó là loại hai ngăn và loại ba ngăn. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn cho phù hợp. Bên cạnh đó, nếu không thể mua sẵn bạn có thể chọn cách tự xây bằng gạch, nhưng cách này không được đảm bảo lắm vì trong quá trình sử dụng rất dễ nứt nẻ và thấm nước ra bên ngoài rất mất vệ sinh.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt:

Cấu tạo bể phốt có trên thi trường hiện nay:

Có hai loại bể phốt chính đó là bể tự hoại hai ngăn và bể tự hoại ba ngăn.

Bể phốt 2 ngăn
Bể phốt 2 ngăn
  • Cấu tạo bể phốt 2 ngăn: loại bể này được thiết kế đơn giản với 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng.
  • Cấu tạo bể phốt 3 ngăn: Bể tự hoại này được thiết kế tốt hơn với 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và một ngăn lọc (Ngăn chứa được thiết kế lớn nhất chiếm khoảng 1 nữa dung tích của bể, 2 ngăn lắng và lọc chỉ chiếm khoảng ¼ dung tích).

Chi tiết từng ngăn:
Ngăn chứa:
Ngăn chứa là ngăn có diện tích lớn nhất, bằng cả hai ngăn kia cộng lại, bởi vì đây là nơi chứa tất cả các loại chất thải chưa phân huỷ được thải xuống. Sau một thời gian nằm tại đây, chúng sẽ được phân huỷ hết thành bùn. Một số loại chất thải khó phân huỷ sẽ được lắng lại tại đây.
Ngăn lắng:
Ngăn lắng sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận các chất thải từ ngăn chứa. Tại đây, các chất thải còn sót lại như tóc, kim loại hay vật cứng sẽ bị giữ ở đáy ngăn.
Ngăn lọc:
Các chất thải sau khi ở ngăn lắng sẽ được chuyển sang tại ngăn lọc. Nơi đây có nhiệm vụ giữ lại tất cả các chất thải lửng lơ thông qua hệ thống lọc sẽ bị giữ lại trước khi cho ra môi trường.

Nguyên lý làm việc của Bể phốt:

Từ cấu tạo của bể phốt cũng có thể nhận ra nguyên lí hoạt động của chúng. Các chất thải trực tiếp từ bồn cầu sẽ trực tiếp chứa tại ngăn chứa. Tại đây có chứa một số loại vi khuẩn và nấm khiến cho quá trình phân huỷ diễn ra rất nhanh đồng thời giảm mùi hôi đi rất nhiều nữa. Sau quá trình phân huỷ nhiều lần đa số các chất thải đã được phân huỷ hết thành dạng bùn chỉ chừa lại một số loại như tóc, nhựa, kim loại,… Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng cần tiến hành hút chất thải định kì nếu không bể sẽ không hoạt động được nữa.

Nguyên lý làm việc của bể phốt
Nguyên lý làm việc của bể phốt
Các chất thải và vật khó phân huỷ sẽ được chuyển qua ngăn lắng đọng lại phía dưới. Sau một thời gian sẽ hoá thành khí và bị đào thải ra ngoài.
Sau quá trình thứ hai thì trong nước thải chỉ còn có vật lửng lơ. Khi gặp hệ thống lọc ở ngăn thứ ba sẽ bị giữ lại và phần chất thải qua quá trình xử lí sẽ tự động thoát ra ngoài.

Nguyên nhân và cách xử lý bể phốt đầy:

Nguyên nhân bể phốt bị tràn đầy:

Nguyên nhân bể phốt bị tràn đầy
Nguyên nhân bể phốt bị tràn đầy
Trong quá trình sử dụng bể phốt, chúng ta thường gặp phải một vấn đề chung đó chính là bể phốt bị đầy. Như phần trên đã nói khoang chứa của hệ thống này có dung tích vào khoảng 4000 đến 7500 lít, thế nên khi chất thải vào khoang chứa quá tải, lượng vi sinh vật lợi khuẩn không đủ đên phân hủy kịp thời lượng chất thải này khiến cho hầm cầu của hệ thống này bị đầy. Và từ đây gây ra các vấn đề về mùi hôi, làm cho bồn cầu bị nghẹt…

Cách xử lý bể phốt đầy hiệu quả:

Để ngăn ngừa tình trạng bể phốt bị đầy cũng như bị tắc nghẽn, bạn cần bổ sung chế phẩm vi sinh EcoClean Septic theo định kỳ, các vi sinh vật lợi khuẩn này sẽ tăng cường quá trình phân hủy phân, chất thải hữu cơ, giảm lượng bùn cặn và hạn chế mùi hôi.

  • Không nên thải bỏ các chất béo như dầu mỡ xuống bồn cầu vì dầu mỡ có tính bám dính cao, lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Không những thế các chất béo còn sinh ra mùi hôi rất khó chịu.
Cách xử lý bể phốt đầy hiệu quả
Cách xử lý bể phốt đầy hiệu quả
  • Không nên vứt các chất thải khó phân hủy vào trong bồn cầu như: tàn thuốc lá, các miếng gạt bông, băng vệ sinh phụ nữ, tóc… sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn và nhanh làm đầy hầm cầu.
  • Không nên bỏ các chất tẩy rửa hóa học vào bồn cầu, bể phốt vì sẽ gây hại đến môi trường sinh học bên dưới hệ thống tự hoại, các hóa chất tẩy rửa sẽ giết chết các vi sinh vật lợi khuẩn bên dưới bể phốt.

Với những thông tin trên đây thì Bể phốt là gì? Bạn phải làm gì khi bể phốt bị đầy? Bạn cũng đã có câu trả lời rồi đó. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chúc bạn Hút Bể Phốt Trọn Gói!

Xem thêm: Cách làm sạch đường ống nước đơn giản hiệu quả dễ thấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889