Bể MBR là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể MBR - hbptrongoi.com

Bể MBR là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể MBR

Bài viết hôm nay Hút bể phốt Trọn Gói sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về bể MBR, giải đáp mọi thắc mắc về bể mbr là gì? màng mbr là như thế nào? cùng với đó là đi tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại bể này. Vậy chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu thông tin đó thông qua bài viết dưới đây nhé!

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Cách giải quyết nhanh bồn cầu xối nước không trôi, thoát nước chậm

Bể MBR là gì? Khái niệm màng MBR:

Bể Mbr là bể lọc sinh học bằng màng hoặc nói tổng quát hơn thì đây là hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ lọc màng.

Bể MBR là gì
Bể MBR là gì
Màng MBR là một công nghệ nâng cấp của quá trình xử lý hoạt tính truyền thống (CAS). Trong đó, module màng MBR được nhúng vào bể Aerotank hoặc đặt vào bể riêng. Thay vì bùn hoạt tính được lắng giữ ở bể Lắng thứ cấp trong phương pháp truyền thống thì màng MBR với vô số lỗ vi lọc sẽ giúp phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước bùn.
Tấm màng vật liệu C-PVC siêu bền, đàn hồi cao có kích thước các lỗ lọc 0.4 micron hầu như chỉ cho nước sạch đi qua giữ lại các chất lơ lững, vi sinh vật và vi khuẩn gây bệnh.

Cấu tạo bể MBR:

Bể MBR được tạo nên từ các sợi rỗng hình phẳng hoặc dạng ống, thậm chí là kết hợp cả 2 dạng này. Mỗi đơn vị MBR được tạo nên từ nhiều sợi rỗng liên kết với nhau chắc chắn. Trong đó, mỗi sợi rỗng lại có cấu tạo như một màng lọc riêng biệt với nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt để ngăn chặn các chất thải, cặn bã đi qua.

Cấu tạo bể MBR
Cấu tạo bể MBR
Hiện nay, có 5 loại cấu hình màng lọc MBR phổ biến nhất, đó là:

 • Sợi rỗng (HF)
 • Xoắn ốc
 • Phiến và khung (dạng phẳng)
 • Hộp lọc
 • Dạng ống.

Đó chính là những loại màng lọc MBR phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay, cũng là những loại màng lọc được các nhà máy xử lý chất thải hay dùng nhất.

Nguyên lý hoạt động của bể MBR:

Sau khi nước thải được xử lý sơ bộ, chúng sẽ được đưa vào bể kỵ khí hoặc hiếu khí. Các bể này được lắp đặt sẵn màng MBR. Nước thải xuyên qua màng lọc, từ đó các tạp chất rắn, hữu cơ, … đều bị giữ lại, chỉ có nước sạch được lọt qua. Sau đó, chúng sẽ được bơm vào bể chứa nước sạch.

Nguyên lý hoạt động của bể MBR
Nguyên lý hoạt động của bể MBR
Nếu trong trường hợp, áp suất trong bể cao hơn hẳn mức trung bình (10 – 30 kpa) thì ngay lập tức, hai ống bơm hút sẽ tự động ngắt. Đồng thời, ống bơm thứ 3 hoạt động trở lại.

Vì sao cần dùng tấm màng MBR dạng tấm phẳng trong xử lý nước thải:

Ưu điểm của công nghệ màng MBR:

 • Xử lý nước thải bằng công nghệ màng MBR không cần xây dựng thêm bể lắng, kích bể nén bùn cũng không cần quá lớn. Do đó, có thể giảm được chi phí, diện tích cũng như thời gian xây dựng.
 • Thời gian lưu nước chỉ từ 2.5 đến 5 giờ, trong khi những bể truyền thống thường mất hơn 6 giờ.
 • Sử dụng công nghệ màng MBR thì nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao, thời gian lưu bùn cũng lớn nên lượng bùn dư cũng ít. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian để xử lý bùn thải. Bên cạnh đó, với nồng độ bùn hoạt tính trong bể cao nên có thể giảm thiểu tình trạng bùn nổi như những bể truyền thống khác.
 • Với đặc trưng hoạt động, màng lọc sinh học MBR giúp giảm thể tích của bể, giảm chi phí đầu tư.
 • Không cần lo lắng về chất lượng nước đầu ra bởi bể MBR luôn đảm bảo tuyệt đối việc xử lý triệt để chất ô nhiễm trong nước thải.
 • Nguồn nước sau xử lý có lượng chất rắn thấp, chỉ dưới 5mg/l, lượng COD cũng rất thấp. Chính vì vậy có thể tận dụng nguồn nước này để tưới cây, rửa đường,….
 • Bể MBR có cơ chế vận hành đơn giản, dễ dàng. Mọi cơ chế đều được điều chỉnh tự động nên không tốn nhiều nhân công.
 • Nếu nhà máy nâng công suất hoạt động thì bể MBR vẫn có thể hoạt động bình thường khi chỉ cần đầu tư thêm Modul màng lọc MBR.
 • Công nghệ MBR có thể được sử dụng cho các loại bể kỵ khí hoặc bể hiếu khí.

Nhược điểm của bể mbr:

 • Màng MBR thường hay xảy ra tình trạng bị nghẽn, tắc
 • Bể MBR phải sử dụng đến hóa chất để làm sạch màng MBR theo định kỳ từ 6 – 12 tháng.

Trên đây là tất cả những thông tin về bể MBR, Với những thông tin trên chúng tôi mong rằng bạn đã có thể nắm rõ vai trò của bể mbr, ưu và nhược điểm của bể. Nếu còn bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản đúng chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889