Bể Anoxic là gì?cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể Anoxic - hbptrongoi.com

Bể Anoxic là gì?cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể Anoxic

Quy trình xử lý nước thải là một quá trình khá phức tạp. Bởi phải trải qua nhiều dạng bể lọc khác nhau. Và Bể Anoxic là một trong những loại bể được dùng trong quá trình xử lý nước thải theo công nghệ AAO. Nghe thì có vẻ hơi phức tạp, hãy cùng tìm hiểu về loại bể qua bài viết dươi đây.

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Bể UASB là gì? những điều cần biết về bể UASB

Bể Anoxic là gì?Bể hiếu khí là gì?

Bể Anoxic (bể hiếu khí) là một trong những giai đoạn xử lý nước thải của công nghệ AAO. Đây là một hệ thống xử lý Nitơ, trong việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Công nghệ xử lý được áp dụng trong bể Anoxic thường là Nitrat hóa và khử Nitrat.

Bể Anoxic
Bể Anoxic

Loại bể này còn có cả chức năng xử lý Phốt pho. Hay cũng có thể diễn ra các quá trình như lên men, cắt mạch, khử nitrat thành tro,…
Xem thêm: hút bể phốt Hà Nội

Tìm hiểu về Cấu tạo bể Anoxic:

Để quá trình xử lý nước thải diễn ra Hút Bể Phốt Trọn Gói, đúng quy trình sinh học thì bể Anoxic cần đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cần thiết như:

  • Máy bơm khuấy trộn nước.
  • Hệ thống có chức năng hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau trở về bể Anoxic.
  • Hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng và cơ chất cho vi sinh vật thiếu khí mới phát triển.
Cấu tạo bể Anoxic
Cấu tạo bể Anoxic

Khi đã bài trí đầy đủ các trang thiết bị và cung cấp đủ lượng vi khuẩn phù hợp vào bể lên men, quá trình sinh học thiếu khí sẽ diễn ra hiệu quả, đảm bảo quá trình xử lý nước thải diễn ra đúng tiến trình hơn.

Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic:

Nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý sinh học ở bể Aerobic thì được dẫn vào bể bể thiếu khí Anoxic để tham gia các phản ứng Nitrat hóa và Photphorit. Nguyên lý bể Anoxic được mô tả cụ thể như sau:
Quá trình phản ứng Nitrat được mô tả bằng phương trình:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

Còn dưới đây là phương trình mô tả quá trình phản ứng Photphorit:

PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge.

Bể Anoxic kết hợp Aerotank liệu có nên?

Trong công nghệ xử lý nước thải AAO – thì bể Anoxic kết hợp Aerotank là điều thực sự cần thiết và mang lại hiệu quả. Và chúng ta sẽ có 2 cách để bố trí của bể này. Có thể đặt chúng trước hoặc sau nhau.

TH1: Đặt bể Anoxic trước Aerotank:

Nếu đặt bể thiếu khí Anoxic trước bể Aerotank. Thì trong quá trình xử lý, sẽ không cần bổ sung thêm chất hữu cơ. Cùng với đó, lưu lượng DO cũng dễ dàng kiểm soát hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, ở vị trí này, khi bể anoxic kết hợp aerotank thì hàm lượng Nitơ đầu vào thấp. Nên cần phải hồi lưu nước thải từ bể hiếu khí về bể thiếu khí Anoxic.

TH2: Đặt bể Anoxic sau Aerotank:

Còn khi bể anoxic kết hợp aerotank – mà khi đặt bể theo chiều ngược lại. Tuy có thể khắc phục được nhược điểm, là nước có thể tự chảy nên không cần hồi lưu nước thải từ bể Aerotank về bể thiếu khí.
Đặt bể Anoxic sau Aerotank
Nhưng lại cần phải bổ sung chất hữu cơ, đồng thời sục khí bể Anoxic thì mới có thể loại bỏ hết được khí Nitơ trong bể. Nếu như không sục khí, sẽ dẫn tới bùn bị nổi lên trong bể lắng.
Trên đây là tất cả thông tin về bể anoxic chúng tôi thông tin đến bạn. Chúng tôi hi vọng, qua bài viết này thì bạn đã hiểu được bể anoxic là gì? cấu tạo và nguyên tắc vận hành ra sao? nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bể xử lý nước thải thì có thể liện hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Bể Aerotank là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể Aerotank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889