Bể Aerotank là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể Aerotank - hbptrongoi.com

Bể Aerotank là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể Aerotank

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là biện pháp được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Có rất nhiều bể giúp xử lý nước thải, trong đó Bể Aerotank được đa số khách hàng lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn Bể Aerotank là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể Aerotank sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng tìm ra giải pháp xử lý nước thải đang gặp.

Liên Hệ: 0333088889

Xem thêm: Meo đơn giản chữa ong đốt hết sưng không đau

Bể Aerotank là gì? thế nào là bể hiếu khí Aerotank?

Bể Aerotank là bể phản ứng sinh học hiếu khí, thường được thổi khí vào và khuấy đảo những vi sinh vật lên tạo thành hợp chất bùn hoạt tính. Khi xử lý nước thải, người ta sẽ để nước thải chảy qua dọc theo chiều dài của bể và được sục khí. Sau đó khuấy đều lên nhằm bổ xung oxy hòa tan, góp phần tăng cường độ oxy hóa chất bẩn hữu cơ có ở trong nước.

Bể aerotank là gì
Bể aerotank là gì

Cấu tạo của bể Aerotank:

Loại bể này được ra đời vào khoảng năm 1887, và cấu tạo từ bê tông cốt thép. Có 2 loại hình dáng là hình chữ nhật và hình tròn. Người ta sẽ để nước thải chảy qua dọc theo chiều dài, và được sục khí. Nhằm bổ sung oxy hòa tan, góp phần lớn tăng cường độ oxy hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước. Và cung cấp nguồn oxy cần thiết để nuôi sống những vi sinh hữu ích trong bể.

Cấu tạo bể Aerotank
Cấu tạo bể Aerotank
Dù là bạn muốn tự mình xây dựng, hay là theo thiết kế có sẵn đối với bể Aerotank đi nữa. Cũng đều cần thỏa mãn 3 điều kiện sau đây:

  • Giữ được số lượng vi sinh lớn ở trong bể
  • Luôn tạo được điều kiện để vi sinh liên tục sinh trưởng ở giai đoạn (bùn trẻ).
  • Và luôn giữ được lượng oxy cần thiết để có thể cung cấp đủ cho những vi sinh.

Đấy là 3 điều tối thiểu cần có, và khi muốn đạt được 3 điều trên. Bể phải có một chiều cao ít nhất là 2.6m. Vì khi đó, bạn mới có thể đảm bảo được độ oxy hòa tan trong nước. Thấp quá cũng không được đâu nha, vì khi xục khí, bùn sẽ bị bùn lên, và không đảm bảo được độ oxy hòa tan như mong muốn.

Nguyên lý hoạt động của bể Aerotank:

Nguyên lý vận hành bể Aerotank được diễn ra với 3 quy trình cơ bản như sau:
Đầu tiên là quá trình oxi hóa các chất hữu cơ:
Quá trình này có thể diễn giải bằng phương trình sau:

CxHyOz + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + H

Trong giai đoạn này, những bùn hoạt tính được hình thành và phát triển nhanh chóng. Tốc độ oxi hóa càng cao thì tốc độ tiêu thụ khí oxi cũng diễn ra càng nhanh. Ở thời điểm này, lượng dinh dưỡng trong các chất thải cao nên tốc độ sinh trưởng phát triển của vi sinh rất lớn. Cũng vì vậy mà nhu cầu tiêu thụ oxi trong bể Aeroten rất lớn.
Quá trình tổng hợp tế bào mới

CxHyOz + NH3 + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Ở quá trình thứ 2 này, các vi sinh vật đã phát triển ổn định và nhu cầu tiêu thụ oxi của chúng cũng không có sự thay đổi quá nhiều. Cũng tại đây, các chất hữu cơ được phân hủy nhiều nhất. Đồng thời, hoạt lực của Enzym trong bùn hoạt tính cũng đạt mức cực đại.
Quá trình phân hủy nội bào

C5H7NO2 + 5O2 — Enizyme —> 5CO2 + 2H2O + NH3 ± H

Trong giai đoạn này, tốc độ tiêu thụ oxi trong bể lại tiếp tục tăng cao. Theo nguyên lý làm việc của bể Aerotank thì giai đoạn này là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxi lại tiếp tục giảm xuống.
Khi vận hành bể Aerotank, bạn cần lưu ý nếu sau quá trình oxi hóa được khoảng 80 – 90 $ mà không khuấy đều thì bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy nên bạn phải mất thời gian để lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong trường hợp không kịp tách bùn thì nước ở trong bể sẽ bị ô nhiễm.

Ưu và nhược điểm của bể hiếu khí Aerotank:

Ưu điểm của bể hiếu khí Aerotank:

Sử dụng bể Aerotank để xử lý nước thải mang lại hiệu quả xứ lý khá cao khi có thể loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp giảm thiểu tối đa mùi hôi của nước thải, loại bỏ hàm lượng BOD trong nước từ 80-95$ giúp nước sạch hơn, có chất lượng tốt hơn trước khi dẫn ra môi trường.
Ngoài ra, bể sinh học hiếu khí Aerotank còn giúp loại bỏ những mầm bệnh có trong nước thải nông nghiệp, các loại phốt pho sinh học. An toàn mà không sử dụng thêm bất kỳ hóa chất độc hại nào khác cũng là một ưu điểm của bể Aerotank thật đáng ghi nhận.

Nhược điểm của bể hiếu khí Aerotank:

Để vận hành bể Aerotank thì đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vì chúng đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Trong trường hợp 1 trong những trạm xử lý gặp sự cố thì nước thải sau xử lý vẫn ảnh hưởng tới môi trường, mang tính độc hại cao. Quá trình này không loại bỏ màu của chất thải công nghiệp, thậm chí còn làm tăng màu sắc của chúng.
Trên đây là tất cả những điều cần biết về bể Aerotank, hbptrongoi.com hi vọng rằng bạn đã hiểu được định nghĩa bể Aerotank là gì, cách tính toán bể Aerotank, nguyên lý làm việc của bể Aerotank cũng như những ưu nhược điểm của bể lọc sinh học hiếu khí này.

Xem thêm: Bột thông cống nào tốt nhất? Cách sử dụng bột thông cống hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0333088889